[Giải đáp] Nồi Inox có nấu được bếp từ không? Những lưu ý khi sử dụng

Nồi inox là một trong những sản phẩm nhà bếp rất thông dụng. Nhưng vấn đề nhiều khách hàng phân vân hiện nay là nồi inox có nấu được bếp từ không? Nếu trường hợp nhà bạn đã có sẵn một bộ nồi inox thì phân biệt nồi có từ tính như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ được Minhaus bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Nồi inox có nấu được bếp từ không?

Nồi chất liệu inox đang rất được khách hàng yêu thích và sử dụng trong căn bếp nhà mình bởi khả năng chịu nhiệt cao, giàu tính thẩm mĩ và lại tương đối an toàn khi sử dụng. Để biết được chính xác câu trả lời cho vấn đề nồi inox có nấu được bếp từ không thì bạn cần biết được các loại inox thường được sử dụng để chế tác nồi, xoong, đồ gia dụng.

Nồi inox
Nồi inox có từ tính mới có thể sử dụng được trên bếp từ

Nồi inox hiện nay trên thị trường được làm từ 2 chất liệu chính là inox 304 và inox 430. Trong đó, inox 304 được gọi là thép không gỉ 18/10. Trong thành phần của inox 304 có chứa 18% crom và 10% niken. Loại inox này có ưu điểm là độ bền cao, sáng bóng nhưng lại không có từ tính, không bị ăn mòn bởi hóa chất.

Còn inox 430 cũng là thép không gỉ nhưng chất lượng kém hơn  inox 304. Trong thành phần có chứa nhiều sắt cùng những tạp chất khác. Loại inox này có từ tính.

Những loại vật liệu có thể sử dụng để đun nấu được trên bếp từ thì bắt buộc phải có từ tính. Vì vậy nồi làm bằng inox 304 nguyên chất thì không đun được trên bếp từ. Ngược lại nồi làm bằng inox 430 có thể sử dụng được trên bếp từ.

Những đa số nồi inox trên thị trường hiện nay đều được làm bằng inox 304 cao cấp, ở phần đáy được dán thêm một lớp inox nhiễm từ 430. Hoặc nhiều sản phẩm nồi inox của các thương hiệu nổi tiếng sẽ thiết kế phần đáy nồi có nhiều lớp, trong đó có lớp ngoài cùng nhiễm từ nên đảm bảo nồi luôn sáng bóng, sang trọng mà vẫn có thể dùng được ở các loại bếp bao gồm cả bếp từ.

2. Cách nhận biết nồi inox có từ tính và inox không từ tính

Dùng nam châm để nhận biết nồi inox có từ tính hay không
Dùng nam châm để nhận biết nồi inox có từ tính hay không

Để phân biệt được đâu là nồi inox nhiễm từ tính và không có từ tính thì ngoài việc nhìn bên ngoài người ta còn phân biệt bằng tính chất riêng của sản phẩm. Bạn sẽ dùng chiếc nam châm để kiểm tra từ tính của chúng. Nếu nam châm hút vào nồi có nghĩa là nồi đó có nhiễm từ và đun nấu được trên bếp từ.

Đối với những chiếc nồi inox không hút nam châm có nghĩa là chúng không có từ tính và không thể sử dụng trên bếp từ để đun nấu. Trong trường hợp này bạn có nhiều cách để xử lý như mua bộ nồi mới có từ tính hoặc mua chiếc đĩa chuyển nhiệt bếp từ. Để đảm bảo hiệu suất nấu nướng cao nhất thì bạn nên mua bộ nồi mới chuyên dùng cho bếp từ. Khi mua nồi bạn cần quan tâm đến xuất xứ, thương hiệu cũng như thử từ tính của nồi bởi nhiều trường hợp bếp từ khá kén nồi.

Bên cạnh nồi inox, bạn có thể tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kén nồi của bếp từ qua bài viết Bếp điện từ có kén nồi không?. Nếu bạn quan tâm đến các loại nồi khác như nồi gang, bài viết Nồi gang có nấu được bếp từ không? cũng rất đáng đọc để có thêm góc nhìn toàn diện

3. Lưu ý khi sử dụng nồi inox nấu bếp từ

Dùng nam châm để nhận biết nồi inox có từ tính hay không
Sử dụng nồi inox nấu bếp từ an toàn, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm điện

Sau khi đã biết nồi inox có nấu được bếp từ không, để đảm bảo hiệu suất nấu nướng, an toàn khi sử dụng và mang đến những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng thì người dùng cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng nồi inox nấu bếp từ:

  • Nồi mới khi mua về trước khi sử dụng cần ngâm vào trong dung dịch nước nước nóng có pha thêm nước rửa chén. Sau đó bạn dùng bông rửa bát rửa thật nhẹ nhàng và để nơi khô ráo. Nếu trên sản phẩm có nhãn dán thì bạn cũng cần loại bỏ hết chúng nhé.
  • Chọn kích thước nồi, chảo phù hợp với vùng nấu. Khi nấu nướng không để cho lửa vòng nhiệt trùm ra bên ngoài vòng đáy của nồi hoặc chảo sẽ tiêu tốn nhiều điện năng.
  • Khi trong nồi inox không có thực phẩm hay nước mà chỉ có dầu ăn hoặc mỡ thì không để trên bếp trong thời gian dài. Bởi nhiệt độ cao sẽ khiến cho đáy nồi bị biến dạng hoặc ố vàng. Điều này sẽ làm giảm tuổi  thọ cho chiếc nồi inox.
  • Khi chảo đang nóng không nên đỏ nước lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt khiến cho nồi dễ bị ố vàng, khó có thể làm sạch.
  • Dùng những dụng cụ nấu bằng gỗ, nhựa an toàn để xào nấu. Không dùng vật sắc nhọn sẽ khiến cho bề mặt nồi bị xước, ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan của sản phẩm.
  • Khi vệ sinh bạn nên ngâm nước trước sau đó dùng nước rửa chén và bọt biển mềm để làm sạch thức ăn, dầu mỡ còn bám trên nồi. Tuyệt đối không sử dụng vật dụng bằng kim loại để chà rửa.
  • Nếu thức ăn bám quá dày trong nồi bạn hãy cho nước vào và đun sôi khoảng vài phút và vệ sinh như bình thường.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên chắc chắn bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề nồi inox có nấu được bếp từ không rồi nhỉ. Nếu bạn đang cần tìm kiếm những bộ nồi inox dùng cho bếp từ tốt nhất hiện nay, mời bạn tham khảo thông tin trên website của Minhaus nhé.

 

Đánh giá post