Với máy làm bánh mì tự động WMF KULT X, bạn có thể tự làm những chiếc bánh mì một cách dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là các nguyên liệu theo đúng công thức và máy sẽ thực hiện phần việc còn lại. Máy có lựa chọn 12 chương trình nướng phù hợp cho mọi nhu cầu. Bao gồm theo máy có bảng chương trình dễ sử dụng trong đó có mô tả các số chương trình. Hôm nay chúng ta sẽ đi vào review chi tiết về ưu và nhược điểm của máy làm bánh mì tự động wmf cũng như một vài Công thức làm bánh mì bằng máy WMF.
Nội dung chính
I. Review máy làm bánh mì tự động WMF KULTX
Ưu Điểm Của Máy Làm Bánh Mì WMF:
- Máy nhỏ gọn, thiết kế sang trọng, màn hình led và nắp có cửa kính nên dễ dàng theo dõi quá trình làm bánh cũng như hóng thành phẩm .
- Máy tự động làm từ A – Z chỉ cần đong đo đúng công thức mà mình hài lòng nhất là xong, chờ 2-3h30 tùy chế độ sẽ có bánh nóng hổi để ăn.
- Máy có thể làm được bánh có trọng lượng 450gr và 750gr phù hợp cho cả gia đình lớn và nhỏ
Có 3 chế độ nướng để chọn là vàng nhạt, vàng trung bình, vàng sậm nên dễ dàng đáp ứng theo sở thích. - Khuôn chống dính khá tốt nên lấy bánh ra cực dễ, chỉ cần úp ngược khuôn và lắc nhẹ là bánh đã ra được rồi.
- Vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng, thông thường làm xong chỉ cần rửa lòng máy còn các khu vực khác thi thoảng lau là ổn.
- Gọi là máy làm bánh mỳ nhưng nó có nhiều chế độ, 12 chế độ khác nhau nên từ máy làm bánh mỳ ngoài làm bánh mỳ ăn sáng bạn còn có thể nhồi bột làm bánh bao, bánh dày giò, làm pate, làm ruốc, làm mứt… tiện vô cùng.
- Chế độ hẹn giờ làm bánh tiện lợi.
Nhược Điểm Của Máy Làm Bánh Mì WMF:
- Khuôn máy vừa phải nên phù hợp với gia đình ít người tầm 2- 4 người , nếu đông hơn nên lựa chọn các loại máy có khuôn to hơn ví dụ như máy làm bánh mì Unold.
- Nếu gia đình bạn ít người và không cầu kỳ trong việc làm nhiều công thức khác nhau thì WMF là lựa chọn phù hợp tuy nhiên cần tìm hiểu về đơn vị bán có khả năng hỗ trợ bạn về công thức sau mua máy.
II. Công Thức Làm Bánh Mì Tại Nhà Bằng Máy WMF
Làm bánh mì mềm sandwich bằng máy WMF Kult X
Đây là ổ bánh mì đầu tiên mà mình làm bằng máy WMF Kult X. Công thức làm bánh mì do sách công thức được dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt. Sau đây là công thức bánh mì theo trang số 11 của sách công thức, là món thứ 6, tên tiếng Đức là Toast bread, là dạng ổ bánh mì sandwich mà mình hay mua ngoài tiệm họ cắt lát sẵn, khi về nhà mình chỉ việc cho vào máy nướng bánh mì rồi lấy ra trét bơ, pa tê và ăn kèm với chả lụa hoặc thịt giăm bông và xà lách, dưa leo, cà chua cắt lát mỏng các kiểu. Nhà nào không có sẵn chả, pa tê thì làm trứng chiên hoặc trứng ốp la cũng thành một bữa ăn sáng.
Nguyên liệu :
- Sữa
- Nước
- Dầu ăn
- Muối
- 400 g bột mì số 13
- 7 g men khô.
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên đổ nước âm ấm với sữa vào khuôn chứa của máy, sau đó thêm muối và dầu.
- Bước 2: Sau đó cho bột mì và men khô vào khuôn.
- Bước 3: Cắm điện để làm bánh mì với các cài đặt sau: Chọn chương trình nhanh (Program số 4) và kiểu nướng chín vàng đậm.
Lưu ý: Trong sách công thức là để kiểu nướng chín vàng nhạt, mình đã thử thì nó bị khô và trắng nhạt giống như chưa chín, nên mình đề nghị chọn chế độ chín vàng đậm. Ở chế độ chín vàng nhạt sẽ phải nướng thêm 20-40 phút và quan sát độ chín của bánh mà quyết định ngừng nướng tiếp.
- Bước 4: Khi hết thời gian nướng, lấy bánh mì ra, để bánh mì nguội trên giá khoảng 1 tiếng trước khi cắt lát và ăn. Khi không ăn hết thì nên cho vào bao ni lông và đậy kín, hoặc có hộp nhựa chứa đồ ăn thì cho vào và đậy kín để bảo quản tốt hơn.
- Nhận xét của mình nếu làm theo công thức tức là chọn Program số 4 và chọn màu vàng nhạt (màu mức 1) thì bánh bị trắng bệt, ăn thử cảm giác bột chưa chín, do đó mình nướng thủ công 20 phút.
- Sau đó thấy mặt trên cùng vẫn chưa đẹp mắt, mình lấy bánh ra khỏi máy và đảo bánh để phần trên của bánh nằm xuống phía dưới và nướng thủ công tiếp 20 phút nữa. Như vậy là nướng thủ công tổng cộng 40 phút rồi mới lấy ra và để nguội 1 tiếng trước khi ăn.
Sản phẩm làm ra ăn thử thấy hơi khô, nhiều tinh bột. Do đó bánh mì này thích hợp cho những người khoái ăn nhiều tinh bột, nhiều cơm. Mình cắt ăn thử một lát bánh mì là thấy no bụng. Bánh mì này đặc bột hơn các loại bánh mì sandwich mình mua ngoài tiệm về ăn. Kích cỡ lại to hơn nên ăn miếng nào thấy đáng đồng tiền miếng đó. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh mì sandwich này.
Công thức làm bánh mì hoa cúc bằng máy làm bánh mì WMF Kult X
Nguyên liệu bao gồm:
- 240g bột mì 13
- 4g men nở
- 10g bột sư tử/ bột sữa hoặc 10ml nước hoa cam( có thể cho thêm hoặc không)
- 40g đường
- 30ml sữa tươi ( có thể thay bằng whiping cream)
- 2 quả trứng gà ( tầm 100-120g). Ở đây mình dùng 3 quả trứng gà nhỏ, để ra một ít quyết mặt bánh cho vàng đều
- 2g muối
- 40g bơ lạt. Nếu dùng bơ động vật như anchor, TH,.. Thì nên bỏ vào lần nhào trộn thứ 2 ( tức sau 17′ nếu chọn chương trình làm bánh 5)
Cách làm:
- Bước 1: Bấm ‘Start’ để khởi động máy
- Bước 2: Chọn mức 450 gram
- Bước 3: Chọn độ vàng của bánh ở mức vừa hoặc nhạt ( bạn nên để mức độ nhạt nhất thì bánh màu đẹp hơn)
- Bước 5: Chọn chương trình 5 để làm bánh ngọt
- Bước 6: Chọn thời gian làm bánh trong 3 tiếng 5 phút và bấm “Start” để máy làm bánh mì WMF Kult X tự làm
- Bước 7: Sau khoảng 1h45′ có thể mở nắp ra trang trí bánh, chọn “Stop” và trang trí 1 chút hạnh nhân và nho trên mặt bánh
Chúc bạn thành công. Nhận xét của mình là bánh mì Hoa Cúc này dễ ăn, có vị hơi ngọt ngọt nên dùng ăn không mà không cần phải thêm đồ ăn mặn khác. Do đó có thể dùng ăn như món ăn vặt khi đói bụng giữa các bữa ăn chín. Nhà mình làm bánh mì này thì quay đi quay lại hết liền vì mỗi người trong nhà đi qua đi lại bóc một lát ăn. Ai cũng khen dễ ăn và ngon.
III. Hướng dẫn sử dụng máy làm bánh mì WMF để làm bánh mì:
- Mở nắp và tháo khay nướng ra bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ.
- Để tránh bột bị dính vào chỗ giữa thanh trộn và khay nướng, chúng tôi yêu cầu phủ lỗ của
thanh trộn với bơ thực vật loại chịu nhiệt. - Đặt thanh trộn vào trục quay của khay nướng với mặt rộng hướng xuống dưới.
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu yêu cầu vào khay nướng theo công thức. Thông thường, bạn cho
nguyên liệu lỏng như nước hoặc dầu ăn vào trước. Sau đó cho đường, muối và bột mì, sau cùng
cho bột nở.
Khuyến cáo: Khối lượng tối đa của bột mì là 500g và bột nở khô là 7g.
Lưu ý: Nếu dùng quá nhiều bột mì có thể tràn ra ngoài gây cháy khay nướng.
- Đặt khay nướng vào trong máy và xoay theo chiều kim đồng hồ để khớp vào vị trí.
- Đóng nắp của máy lại.
- Bây giờ, cắm phích cắm nguồn vào ổ điện.
- Dùng nút chương trình Prog để chọn chương trình thích hợp. Bạn có thể tham khảo chi tiết từng
chương trình ở bảng trên. - Dùng nút chọn màu vỏ bánh: để chọn độ vàng yêu cầu (hơi vàng, vàng, vàng đậm)
- Dùng nút chọn cỡ bánh: để chọn cỡ bánh yêu cầu (450 g or 750 g). Khi chọn chương trình
nhanh (số 4) thì không phải chọn cỡ bánh. - Bạn có thể hẹn giờ bằng ấn nút – và + (tham khảo trang sau để biết thêm thông tin về cách sử
dụng chức năng hẹn giờ). Có thể bỏ qua bước này nếu quy trình nướng cần khởi động ngay. - Khi đã nhập các cài đặt yêu cầu, ấn nút Start/Stop để bắt đầu quy trình nướng. Nếu có thể, không mở
nắp trước khi kết thúc quy trình nướng nhằm đảm bảo đạt kết quả nướng tốt nhất. - Trong quy trình nhào trộn thứ 2, bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp lặp lại tùy theo chương trình đã chọn
(số 1, 2, 3, 4, 5, 7, 10 và 11). Lúc này bạn có thể mở nắp theo yêu cầu để thêm các nguyên liệu phụ trợ như bột nở hoặc các loại hạt. Đóng nắp lại ngay để đạt kết quả nướng tốt nhất. - Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp lặp lại khi kết thúc quy trình nướng. Có thể lấy bánh ra ngay và kết thúc quy trình nướng bằng ấn giữ nút Start/Stop hoặc sẽ chuyển sang chức năng giữ ấm trong tối đa 60 phút.
- Dùng dụng cụ kẹp để lấy khay nướng ra và vặn nhẹ ngược chiều kim đồng hồ. Lắc nhẹ khay nướng để bánh rơi vào khay đựng và để nguội.
- Nếu thanh trộn không tự lỏng thì có thể dùng que tháo được cấp cùng máy để nới lỏng móc.
Thực hiện như sau: đưa que vào lỗ của thanh trộn và nối nó với mặt dưới của thanh trộn. Sauđó kéo cẩn thận thanh trộn ra. - Để bánh vào khay đựng trong khoảng 1 giờ để bánh nguội trước khi cắt, trừ khi công thức có yêu cầu khác.
Chức năng hẹn giờ:
Nếu không muốn khởi động ngay quy trình nướng, bạn có thể dùng chức năng hẹn giờ. Bạn có thể đặt thời gian kết thúc nướng cũng như thời gian nướng bánh bằng cách ấn nút – và + để tăng giảm thời gian và mỗi lần tăng giảm là 10 phút. Thời gian trì hoàn lâu nhất là 13 tiếng.
Lưu ý:
- Chức năng này không sẵn có với các chương trình sau: chương trình làm bánh siêu nhanh, chương trình làm mứt và chương trình nướng.
- Không dùng các thực phẩm dễ hỏng như trứng hoặc sữa tươi khi dùng chức năng hẹn giờ.
Chức năng giữ ấm:
Sau khi kết thúc thời gian nướng, bánh mì vẫn giữ được ấm tự động trong khoảng 1 tiếng. Nếu bạn muốn lấy bánh mì ra, xin hãy tắt máy trước bằng cánh ấn giữ nút START/STOP.
Chức năng ghi nhớ:
Nếu nguồn điện đột nhiên bị mất trong quá trình làm bánh, máy sẽ tự động hoạt động trở lại mà không cần ấn nút START/STOP lại. Trong trường hợp nguồn điện mất lâu hơn 10 phút, bắt buộc bạn phải ấn nút khởi động lại máy từ đầu.
IV. Các câu hỏi thường gặp trong quá trình làm bánh mì với máy làm bánh mì WMF:
1. Tại sao có khói thoát ra từ khoang nướng hoặc từ lỗ thoáng?
- Nguyên nhân: Nguyên liệu rơi vào trong khoang nướng hoặc bị dính ở bên ngoài của khay nướng.
- Cách xử lý: Rút phích nguồn ra và vệ sinh bên ngoài khay nướng hoặc khoang nướng.
2. Tại sao bánh mì bị xẹp lại ở phần giữa và đế bị ướt?
- Nguyên nhân: Bánh để quá lâu trong khay nướng sau khi nướng.
- Cách xử lý: Bỏ bánh mì ra khỏi khay trước khi chức năng giữ ấm kết thúc.
3. Máy đánh không đều nguyên liệu và cho kết quả nướng bánh không ngon?
Nguyên nhân và cách xử lý:
- Chọn chương trình không đúng: Kiểm tra chương trình đã chọn cũng như các cài đặt như cỡ bánh và độ vàng của bánh.
- Nắp được mở nhiều lần trong quy trình nướng: Không nên mở nắp ngoại trừ khi cần cho thêm các nguyên liệu. Phải đóng ngay nắp lại sau khi mở.
4. Bánh/vỏ bánh có màu nhạt ?
- Nguyên nhân: Chọn màu vỏ bánh không đúng.
- Cách xử lý: Vì máy làm bánh mì không có nguồn nhiệt xung quanh nắp, nên yêu cầu chọn màu vỏ bánh đậm nhất nếu muốn bánh có lõi giòn.
Các mẹo hữu ích khi sử dụng máy làm bánh mì tự động WMF:
- Với bột nặng: Bạn nên thay đổi trình tự: cho nguyên liệu khô vào khay nướng trước sau đó cho nguyên liệu lỏng vào. Nếu muốn dùng chức năng hẹn giờ thì đảm bảo bột nở không tiếp xúc sớm với chất lỏng.
- Các hỗn hợp nướng: Chương trình số 1 thường thích hợp cho hỗn hợp nướng, trừ khi có quy định khác trong công thức. Không thêm nước vào hỗn hợp nướng quá mức quy định trong công thức. Tùy theo công thức, mà có thể được yêu cầu giảm lượng nước tới 50 ml.
- Độ vàng của bánh: Do máy làm bánh mì không có nguồn nhiệt xung quanh nắp, nên yêu cầu chọn mức độ vàng tối đa nếu muốn bánh có lõi giòn hơn.
- Trứng: Nếu bạn dùng thêm trứng thì cần phải điều chỉnh lượng chất lỏng cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên đánh trứng trước khi cho vào hỗn hợp.
Với máy làm bánh mì WMF bạn có thể tự làm ra được những chiếc bánh mì nóng hổi tại nhà và kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào. Đặc biệt bạn không cần phải lo lắng do không có thời gian nhào bột, nặn bánh rồi canh ủ… WMF là chiếc máy làm bánh mì xinh xắn, nhỏ gọn và cực bắt mắt.