Giải mã 5 biện pháp giảm tiếng ồn cho quạt hiệu quả

Quạt là một thiết bị làm mát không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng khi sử dụng quạt lâu ngày, quạt phát ra tiếng ồn rất khó chịu. Tiếng ồn của quạt không chỉ gây khó chịu, phiền toái mà còn ảnh hưởng đến sự tập trung của chúng ta. Vì Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tiếng ồn của quạt là do đâu và cách giảm tiếng ồn cho quạt hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn của quạt 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn của quạt nhưng nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn cho quạt là động cơ bị khô dầu. Khi quạt hoạt động, động cơ sẽ quay với tốc độ cao để có thể quay được trục quay từ đó tạo ra gió nhờ vào cánh quạt gắn trên trục quay. Khi trục của  động cơ quay sẽ ma sát với các bộ phận bên trong làm cho động cơ nóng lên, do đó cần có dầu bôi trơn để giảm ma sát bên trong động cơ. Khi sử dụng lâu ngày, dầu bôi trơn sẽ bay hơi do sức nóng của động cơ làm tăng ma sát giữa động cơ với các bộ phận khác gây nên tiếng ồn.  

Quạt tích tụ nhiều bụi cũng là nguyên nhân chính gây nên tiếng ồn cho quạt. Khi quạt sử dụng lâu ngày bụi sẽ tích tụ trên cánh quạt và trục quay gây nên tiếng cót két rất khó chịu.

Nguyên nhân thứ 3 gây nên tiếng ồn cho quạt đó là cánh quạt đặt không đúng vị trí. Trong quá trình tháo quạt để vệ sinh, người dùng khi lắp cánh quạt vào trục quay có thể đã lắp sai vị trí gây mất cân bằng của cánh quạt khi quay làm cho quạt kêu lạch cạch.

Cổ quạt bị lỏng, khi quay cánh quạt sẽ quay với tốc độ cao, nếu cổ quạt bị lỏng sẽ bị rung lắc mạnh gây nên tiếng ồn. 

Cánh quạt bị méo hoặc bị sức mẻ cũng dẫn đến tình trạng mất cân bằng của cánh quạt khi quay tạo ra tiếng ồn. 

Nguyên nhân cuối cùng có thể là do bạn đã đặt quạt ở vị trí không cân bằng. Khi quạt quay thì cả chiếc quạt đều được rung chuyển. Việc đặt quạt ở nơi không bằng phẳng sẽ làm quạt bị chông chênh qua lại tạo nên tiếng kêu và bị rung lắc nhẹ. Khi có va chạm với quạt sẽ dễ bị đổ ngã làm gãy cánh quạt. 

Xem thêm: 

Các loại quạt mát mùa hè mát nhất hiện nay

Quạt gió để trên đầu hay dưới chân tốt hơn

Vệ sinh quạt không cánh đơn giản không tốn nhiều thời gian

5 cách giảm tiếng ồn cho quạt hiệu quả

Tra dầu vào quạt
Tra dầu vào quạt

– Đối với nguyên nhân động cơ chạy lâu ngày bị khô dầu thì bạn có thể ra cửa hàng để mua một chai dầu mini, loại dầu chuyên dùng cho động cơ để tra dầu lại cho động cơ. Lưu ý trước khi tra dầu cần phải vệ sinh quạt trước khi tra và dùng tay quay nhẹ trục để dầu được phân bổ đều. 

Vệ sinh quạt thường xuyên
Vệ sinh quạt thường xuyên

– Vệ sinh quạt và trục quay thường xuyên cũng là cách giảm tiếng ồn của quạt. Ngoài  ra việc vệ sinh thuyền xuyên nhằm tránh bụi bám vào cánh quạt và trục quay quá nhiều, đồng thời giúp quạt chạy mạnh hơn và ổn định hơn. 

Cổ quạt bị lỏng
Cổ quạt bị lỏng

– Cổ quạt có thể điều chỉnh hướng gió của quạt hướng lên cao hoặc xuống thấp nên khi điều chỉnh nhiều lần có thể ốc vít để nối giữa thân quạt và cổ quạt bị lỏng. Bạn có thể tự dùng tua vít để siết chặt nó lại là được. 

Thay cánh quạt bị hỏng
Thay cánh quạt bị hỏng

– Nếu cánh quạt bị méo hoặc sức mẻ bạn có thể tháo cánh quạt ra đem đến cửa hàng để mua riêng một cánh quạt giống với cánh quạt đang xài về lắp vào.

– Đặt quạt ở vị trí phù hợp không chỉ để quạt giữ thăng bằng không bị rung lắc gây tiếng ồn mà đặt ở vị trí phù hợp giúp quạt có thể phân tán gió tốt giúp không gian sử dụng trở nên thông thoáng và mát mẻ hơn.  

– Tuy nhiên những biện pháp trên chỉ giảm được phân nào tiếng ồn mà quạt gây ra chứ không thể giảm tiếng ồn cho quạt hoàn toàn. Bởi khi cánh quạt quay ở tốc độ cao sẽ ma sát với không khí chắc chắn sẽ tạo ra tiếng ồn. Nếu bạn muốn một chiếc quạt hoàn toàn không có tiếng ồn thì có thể tham khảo sản phẩm quạt không cánh. 

Quạt không cánh lọc không khí không chỉ không có tiếng ồn gây mất tập trung mà có có nhiều chức năng khác như lọc không khí, tạo ion âm giúp cải thiện không khí tốt hơn và đặc biệt là quạt không cánh rất dễ dàng vệ sinh mà không cần phải tháo rời các bộ phân như các quạt thông thường.  

Cách bảo dưỡng quạt để kéo dài tuổi thọ

  • Bảo dưỡng định kỳ: Việc bảo dưỡng định kỳ cho quạt giúp loại bỏ bụi và cặn tích tụ, giúp quạt hoạt động êm ái hơn và giảm tiếng ồn cho quạt.  .
  • Thay nhớt định kỳ: Động cơ của quạt cũng cần thay dầu định kỳ để giảm ma sát giữa động cơ và các linh kiện bên trọng để giúp động cơ hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Đây cũng là cách giảm tiếng ồn của quạt.
  • Kiểm tra và thay bộ lọc: Nếu quạt của bạn có bộ lọc không khí, hãy kiểm tra và làm sạch đều đặn. Nếu bộ lọc quá bẩn hoặc hư hỏng, hãy thay thế bằng bộ lọc mới. Bộ lọc sạch, giúp quạt hoạt động tốt hơn và ngăn chặn bụi và mùi không mong muốn.

Xem thêm:

Cách nấu vịt 7 món đãi khách 

Ăn gì buổi sáng tốt cho sức khỏe

Trên đây là 5 biện pháp giảm tiếng ồn cho quạt hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng với 5 biện pháp mà Minh Houseware đã tìm hiểu trên có thể giúp giảm tiếng ồn cho quạt nhà bạn để bạn có thể tận hưởng không gian yên tĩnh và thoải mái trong không gian sống của mình.

Đánh giá post