Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa chạy yếu

Quạt điều hòa chạy yếu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tuy nhiên hệ quả của việc này làm giảm trải nghiệm của người dùng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, Trong bài viết này, Minh Houseware sẽ đưa ra một số nguyên nhân phổ biến làm điều hòa gió thổi yếu và cách khắc phục nhanh nhất.

Nguyên nhân phổ biến khiến quạt điều hòa chạy yếu

Quạt điều hòa hoạt động theo nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Khi xảy ra các vấn đề ở bộ phận như tấm làm mát, máy bơm, cánh quạt… thì rất dễ xảy ra tình trạng quạt chạy yếu.

Do tầm làm mát trong quạt điều hòa

Tấm làm mát có ảnh hưởng khá lớn đến quá trình làm mát không khí của quạt điều hòa. Vì vậy khi xảy ra tình huống không khí được tạo ra từ quạt không mát thì nguyên nhân có thể là do tấm làm mát có vấn đề. 

Quạt điều hòa chạy yếu do tâm làm mát
Quạt điều hòa chạy yếu do tâm làm mát

Thông thường khi sử dụng lâu dài, ít vệ sinh thì tầm làm mát thường bám nhiều bụi, đóng nhiều cặn bẩn. Từ đó làm giảm khả năng làm mát của quạt điều hòa, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Do cánh quạt bị bám bụi

Ngoài tấm làm mát thì cánh quạt cũng là bộ phần thường xuyên bị bụi bám, dính mạng nhện… Vì vậy khi kiểm tra, xác định nguyên nhân làm quạt điều hòa chạy yếu bạn nên kiểm tra xem cánh quạt có bị bẩn không? Tuy nhiên đối với các loại quạt không cánh thì bạn có thể bỏ qua nguyên nhân này.

Do máy bơm đã cũ

Máy bơm quá cũ khiến tốc độ quạt quay không đúng với yêu cầu
Máy bơm quá cũ khiến tốc độ quạt quay không đúng với yêu cầu

Máy bơm của quạt điều hòa đã cũ cũng là nguyên nhân khiến quạt điều hòa chạy chậm. Máy bơm cũ chạy với công suất lớn trong thời gian dài, sử dụng lâu năm sẽ dẫn đến quạt điều hòa làm mát không còn hiệu quả.

Tụ điện quạt dàn lạnh bị hư hại

Tụ điện là một bộ phận giúp cho quạt điều hòa chạy liên tục. Sau khi sử dụng lâu năm khiến tụ điện bị yếu dẫn đến quạt quay không đúng tốc độ yêu cầu. Từ đó dẫn đến quạt chạy yếu, không làm lạnh như mong muốn.

Motor quạt dàn lạnh gặp sự cố

Đây là một nguyên nhân không quá phổ biến, hiếm gặp khi có sự cố quạt điều hòa chạy yếu. Tuy nhiên không thể loại trừ, nguyên nhân có thể do rơ bạc, kẹt trục hoặc khô mỡ… 

Do remote hết pin

Remote hết pin là nguyên nhân khiến quạt điều hòa chạy yếu
Remote hết pin là nguyên nhân khiến quạt điều hòa chạy yếu

Một nguyên nhân ít gặp nhưng vẫn khiến điều hòa gió thổi yếu là remote bị hỏng, hết pin. Khi có sự cố về remote như hết pin hay hỏng thì các nút điều chỉnh sẽ không ăn hoặc không nhận được tín hiệu, gây nên tình trạng quạt yếu, không lạnh.

Xem thêm:

Cách khắc phục quạt lúc chạy lúc không

Quạt không gây tiếng ồn mà bạn nên biết

Nên để quạt trên đầu hay dưới chân?

Cách khắc phục khi quạt điều hòa chạy yếu

Việc xác định nguyên nhân là yêu cầu thiết yếu để khắc phục tình trạng điều hòa chạy yếu. Khi đã xác định được nguyên nhân khiến quạt điều hòa chạy yếu thì bạn có thể áp dụng các cách khắc phục dưới đây.

Vệ sinh tấm làm mát

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến quạt điều hòa yếu đi là do tấm làm mát, cánh quạt bám quá nhiều bụi bẩn. Bạn cần tháo tấm làm mát ra và vệ sinh sạch sẽ, lau chùi cánh quạt thường xuyên, không để bụi bám vào. Vệ sinh định kỳ hằng tháng để bảo đảm quạt được hoạt động bình thường.

Thay thế máy bơm mới

Việc sử dụng điều hòa lâu năm hoặc máy bơm thay đã quá cũ dẫn đến hiệu suất làm việc kém. Bạn cần gọi thợ thay thế, sửa chữa điện máy uy tín đến để thay bơm mới. Đây là giải pháp tốt nhất trong trường hợp quạt chạy yếu do hư bơm.

Thay thế tụ quạt bị bỏng

Khi xác định được nguyên nhân khiến quạt điều hòa chạy yếu là do tụ điện quạt thì bạn nên thay thế để điều hòa hoạt động tốt hơn. Mỗi tụ quạt sẽ có những thông số được ghi cụ thể trên vỏ tụ, nếu bạn biết cách đo trị số thì có thể tự kiểm tra và thay thế. Tuy nhiên nếu bạn không quá am hiểu về cách thay thế tụ quạt bị hỏng thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa điện máy chuyên nghiệp.

Thay thế tụ điện quạt điều hòa đúng cách giúp khắc phục tình trạng gió yếu
Thay thế tụ điện quạt điều hòa đúng cách giúp khắc phục tình trạng gió yếu

Lưu ý khi tự sửa tụ điện quạt bị hỏng là hãy quan sát tụ điện. Tùy vào mỗi loại điều hòa mà nó sẽ sử dụng motor quạt chạy điện 1 chiều hoặc xoay chiều, quạt DC sẽ không sử dụng tụ.

Gọi dịch vụ sửa chữa

Khi bạn không tìm ra nguyên nhân khiến quạt máy điều hòa chạy yếu thì cách nhanh nhất khắc phục tình trạng này là gọi dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp. Lưu ý hãy tìm đến các trung tâm, cửa hàng sửa chữa uy tín để được tư vấn và thay thế hàng chất lượng.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ một số kiến thức liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa chạy yếu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn, nâng cao trải nghiệm tiêu dùng.

Xem thêm: 

Cách làm bánh chuối ăn vặt tại nhà

Cách chế biến vịt 7 món khi khách đến chơi nhà

Đánh giá post