Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Xay Cà Phê Cho Người Mới Bắt Đầu

Mục đích của bài viết này là cho bạn biết tất cả những điều nhỏ nhặt mà bạn thường ít biết về máy xay cà phê. Dưới đây là một số giải thích của tôi, theo những thứ tôi biết, để bao hàm nhiều nội dung theo cách thấu đáo và chính xác.

Máy xay tác động đến các hạt cà phê như thế nào?

máy xay cà phê

Xay cà phê là hoạt động nghiền mạnh. Cà phê được lấy từ trong những chiếc túi hoặc lon thân thiện xinh đẹp và được cho vào phễu đựng hạt. Sau đó máy xay được bật lên và bạn ngay lập tức nghe thấy âm thanh của động cơ và các gờ quay cuồng nhiệt khi cà phê bắt đầu được xay thành các hạt nhỏ. Đây là nơi diễn ra hành động và cũng là nơi bắt đầu trải nghiệm cà phê của bạn.

Nhiệt

Kết quả cuối cùng của cà phê espresso / cà phê của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ đồng đều của việc xay cà phê (xay hạt cà phê thành các hạt nhỏ đều) và nhiệt độ cuối cùng sau khi xay. Vâng, đúng vậy, vì cà phê được xay, nó sẽ bốc nhiệt và cà phê của bạn càng bốc nhiều nhiệt càng ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn. Nếu bạn chỉ xay đủ cho một shot hai lần, cà phê sẽ không hấp thụ nhiều nhiệt từ bất kỳ máy xay nào. Bạn xay càng nhiều cà phê thì cà phê càng nóng do gờ xay và các bộ phận xung quanh nóng hơn.

máy xay cà phê

Tĩnh

Một sản phẩm phụ khác có thể xảy ra khi xay cà phê có thể là điện tích tĩnh đáng sợ, nó có thể khiến các hạt cà phê trong khi xay nhảy ra khỏi thùng máy xay theo đúng nghĩa đen. Bạn có thể sẽ gặp thấy trường hợp này trong lúc đang xay. Bạn đã bao giờ nhận thấy tóc mình dựng đứng sau khi mặc chiếc áo len đen chưa? Không, nó không phải là một bóng ma, nó là một điện tích tĩnh.

máy xay cà phê

Điện tích tĩnh hình thành khi cà phê được xay và sau đó được ép qua máng hứng và vào bình chứa. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng ma quái này là tốc độ của gờ xay, cách cà phê thoát ra ngoài qua máng, độ ẩm, nhiệt độ và bản thân cà phê. Khá khó để kiểm soát hầu hết các yếu tố này nhưng bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được việc mua máy xay nào. Theo quy luật, máy xay tạo ra điện tích tĩnh nhiều nhất và thêm nhiệt nhiều nhất vào cà phê mới xay của bạn là máy xay tốc độ cao.

Kích thước của máy xay

Những gì chúng ta đang nói đến bây giờ là  cà phê của bạn được xay mịn hay thô như thế nào . Kích thước của lần xay bạn sẽ cần liên quan trực tiếp đến loại thiết bị được sử dụng để xay cà phê của bạn,  độ tươi của cà phê và  cách nó được rang . Các loại máy pha cà phê / cà phê espresso khác nhau được thiết kế để chiết xuất hương vị và hương thơm từ cà phê theo những cách khác nhau. Do đó, mỗi loại cà phê sẽ yêu cầu một cỡ xay khác nhau.

Cà phê Pháp: Rất thô.

 Cà phê pour over: Thô.  .

Cà phê nhỏ giọt: Từ thô đến vừa.

Syphon:  Tốt thôi.

Cà phê Espresso: Rất mịn, gần giống như bột. Cà phê khô già phải được xay mịn hơn cà phê mới rang.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ: Cực kỳ tốt. Nó phải được nghiền thành bột.

Sau đây sẽ cung cấp các hướng dẫn máy xay cà phê để các bạn hiểu thêm cần những gì để sử dụng tốt nhất máy pha cà phê / cà phê espresso của bạn.

Máy xay cà phê Blade là gì?

Máy xay cà phê dạng lưỡi không xay nhất quán để tạo ra đồ uống cà phê chất lượng. Chúng có một lưỡi dao tương tự như cánh quạt để cắt hạt cà phê. Độ mịn của đồ xay được xác định bởi thời gian bạn để máy xay hoạt động thông qua một bộ hẹn giờ tích hợp. Xay càng lâu thì cà phê càng mịn. Nhược điểm của Máy xay cà phê Blade là cách xay có thể thay đổi theo từng loại bột và cà phê nhận điện tích tĩnh, điều này sẽ làm cho cà phê dính vào mọi thứ và do đó rất lộn xộn. Vì những lý do này, chúng tôi không khuyên dùng Máy xay cà phê dạng lưỡi.

Máy xay cà phê Burr là gì?

Gờ là bộ phận của máy xay nghiền hạt cà phê thành một kích thước đồng nhất, điều cần thiết để tạo ra một ly cà phê espresso / cà phê tuyệt vời. Có hai máy mài gờ khác nhau, hình nón hoặc tấm phẳng.

Cối xay hình nón có hai gờ hình nón với các gờ giúp xay / nghiền cà phê. Máy mài tấm phẳng có hai vòng giống hệt nhau và song song có răng cưa ở mặt này đối diện với mặt kia. Cả hai máy mài đều có một bánh răng đứng yên trong khi động cơ quay đầu kia. Đậu được kéo vào giữa hai gờ và nghiền thành một kích thước đồng nhất. Cả hai loại máy xay đều được biết đến với tính linh hoạt và chất lượng. Bạn thực sự không thể sai với một trong hai.

Cả hai kiểu gờ đều được sử dụng trong các máy mài gia đình và thương mại. Họ tạo ra một thứ xay ổn định xứng đáng với bất kỳ máy pha cà phê espresso cao cấp hoặc gia đình nào. Các gờ hình nón thường được sử dụng trên các máy mài giảm tốc độ rất thấp. Gờ tấm phẳng được sử dụng trên tất cả các loại máy mài, từ máy mài tốc độ cao giá rẻ cho đến máy mài cấp thương mại truyền động trực tiếp tốc độ thấp.

máy xay cà phê

Máy xay tốc độ cao so với tốc độ thấp

Tốc độ cao

Máy xay burr tốc độ cao vẫn có thể làm nóng cà phê giống như máy xay dạng lưỡi, nhưng cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn trong việc quyết định kích cỡ xay. Họ cũng sản xuất một loại đá xay khá ổn định. Những máy xay này thường được gọi là máy xay “truyền động trực tiếp” vì động cơ được gắn trực tiếp vào các gờ khiến chúng quay cùng tốc độ.

Tốc độ thấp

Đứng đầu danh sách là các loại máy xay tốc độ thấp. Vì loại này là “Cadillac” của máy xay, một khi bạn có một chiếc, bạn sẽ không bao giờ quay lại. Máy xay tốc độ thấp có ưu điểm là ít hoặc không tích điện, tỏa nhiệt rất ít, hoạt động êm ái và động cơ không bị ì hoặc bị tắc khi xay rất mịn. Máy xay tốc độ thấp cũng có gờ phẳng hoặc gờ hình nón và có thể được chia thành hai loại, máy xay “truyền động trực tiếp” hoặc “giảm bánh răng”.

máy xay cà phê

Giảm bánh răng

Máy xay giảm bánh răng có một động cơ tốc độ cao được nối vào một bộ bánh răng làm giảm tốc độ của gờ. Giống như bánh răng của xe đạp, khi lên dốc được chuyển xuống làm cho chân người lái chuyển động nhanh dần đều khi xe đạp lên dốc chậm. Mặc dù những kiểu này có xu hướng ồn ào hơn kiểu truyền động trực tiếp, nhưng chúng vẫn hoàn thành công việc mà không làm động cơ bị hỏng.

Trực tiếp truyền động

máy xay cà phê

Máy xay truyền động trực tiếp cao cấp là đắt nhất nhưng cũng là máy xay tốt nhất hiện có để sử dụng trong gia đình hoặc thương mại nhỏ. Động cơ tốc độ thấp được kết nối trực tiếp với các gờ để chúng quay với cùng tốc độ. Một động cơ chất lượng kém hơn sẽ sa lầy dưới tải nhưng những động cơ chất lượng cao này được thiết kế để xử lý tải một cách dễ dàng. Bởi vì chúng quay ở tốc độ RPM thấp, nhiệt hoặc tĩnh tối thiểu được tạo ra. Phần thưởng cuối cùng là họ im lặng thì thầm.

Máy xay định lượng & không định lượng

Một trong những lựa chọn quan trọng bạn sẽ phải thực hiện khi mua một máy xay cà phê là kiểu dáng bạn muốn. Một số máy xay mà chúng tôi gọi là máy xay định lượng sẽ xay pha cà phê bằng cách kéo của một tay cầm. Máy xay Không Định lượng sẽ xay trực tiếp vào hộp đựng cà phê đã xay hoặc hộp đựng cà phê của bạn chẳng hạn như bộ lọc portafilter cho máy pha cà phê espresso.

Với điều đó đã nói, trước tiên bạn nên biết rằng với tất cả các máy xay cà phê , bạn cho hạt cà phê vào phễu đựng. Sau đó, bạn bật máy xay và xay lên rồi dẫn qua một cái máng vào một thứ gì đó. Đó là điều mà chúng ta đang thảo luận ở đây.

máy xay cà phê

Máy xay cà phê định lượng

Máy xay định lượng được thiết kế để gom cà phê đã xay vào cái mà chúng tôi gọi là hộp đựng cà phê xay và sau đó, bằng cách kéo của một tay cầm, phân phối trực tiếp vào hộp chứa của bạn, chẳng hạn như một bộ lọc portafilter. Hộp đựng cà phê xay trông giống như một chiếc bánh được cắt thành sáu miếng có hình dạng bằng nhau được gọi là các phần. Cà phê xay thoát ra khỏi gờ nghiền qua máng và rơi vào các phần này. Các phần này xoay xung quanh và khi chúng đến phía trước của máy xay, cà phê sẽ rơi qua một lỗ và vào hộp đựng của bạn. Vòng quay được điều khiển bằng một tay cầm (một lần kéo sẽ xoay nó bằng một phần sáu vòng quay). Lượng cà phê mà các phần có thể chứa được thường vào khoảng 6 đến 7 gam (một lần bắn). Với Mazzer Mini và Pasquini Moka, bạn có thể điều chỉnh liều lượng mỗi lần kéo vào khoảng 5,5 đến 9 gam.

Giả sử rằng bạn muốn máy xay cà phê vừa đủ cho một lần uống hai lần. Bạn bật máy xay cà phê cho lượng cà phê đầy một đoạn rồi kéo tay cầm và kéo thêm để làm đầy một đoạn khác. Sau đó, bạn tắt máy xay và kéo tay cầm ba lần để đưa phần dưới máng đi vòng ra phía trước nơi bã cà phê rơi ra. Bạn sẽ nghĩ rằng bạn đã pha chế một lượng cà phê hoàn hảo. Nó có thể, nhưng đừng tin tưởng vào nó. Bạn có thể phải kéo thêm một vài lần nữa để lấy phần cà phê tràn ra mép các phần. Và nếu bạn chỉ xay đủ cho buổi sáng, bạn sẽ không muốn xay thêm quá nhiều.

máy xay cà phê

Mỗi máy pha cà phê espresso và mỗi giỏ lọc tiếp nhận cà phê xay này có một chút khác biệt. Tốt nhất là bạn nên biết máy của bạn và lượng cà phê hoạt động tốt nhất trong giỏ lọc mà bạn đang sử dụng. Đổ đầy giỏ bộ lọc đến mức thích hợp và sau đó chèn nó. Nếu bạn vượt quá mức mà bạn muốn, bạn có thể lướt ngón tay trên đầu và lấy ra nhiều cà phê nếu cần để đạt được lượng thích hợp. Một khi bạn biết cách hoạt động của máy xay định lượng và miễn là bạn có thể thích nghi với nó, bạn sẽ có một mối quan hệ lành mạnh lâu dài. Nếu bạn có thể sử dụng mắt để đánh giá mức độ phù hợp khi đổ đầy lượng cà phê thì sẽ khá dễ dàng để sử dụng bất kỳ máy mài định lượng nào.

Một điều cần lưu ý nữa là cà phê sẽ tràn đầy ra. Bất kể bạn cố gắng giữ cà phê không bị tràn, nhưng lúc nào cà phê khi ra khỏi sẽ rất dễ bị trào ra. Hành động kéo tay cầm và các phần xoay có thể sẽ làm sót một ít cà phê của bạn. Xin đừng thất vọng chỉ cần có miếng bọt biển tiện dụng. Vì vậy, bây giờ bạn đã biết máy xay định lượng là gì, bạn có nghĩ rằng nó là dành cho bạn?

Rancilio Rocky ,  Gaggia MDF , Quamar M80 Timer và  Ceado E6X  chỉ là một vài ví dụ điển hình về một số  máy xay espresso định lượng .

máy xay cà phê

Máy xay cà phê không định lượng

Có một số kiểu máy xay không định lượng khác nhau. Một số được thiết kế để xay trực tiếp vào bộ lọc cổng từ máy pha cà phê espresso. Máy xay không định lượng phổ biến, xay trực tiếp vào bộ lọc cổng:  Ceado E37J , Rocket Espresso Macinatore Fausto màu đen ,  Eureka Atom và ECM C-Manuale 54 .

Những người khác có thể xay trong hộp đựng cà phê xay có thể tháo rời của riêng mình hoặc trực tiếp vào bộ lọc cổng của bạn, như Máy xay Baratza .

Điều chỉnh từng bước so với Điều chỉnh vô cấp

Có hai kiểu điều chỉnh xay khác nhau trên máy xay cà phê của chúng tôi. Chúng tôi có phổ biến nhất được gọi là điều chỉnh “từng bước” và “điều chỉnh vô cấp” cao cấp hơn nhiều.

Điều chỉnh từng bước

Có hai kiểu máy xay điều chỉnh bước. Chúng là “Bản thân nắm giữ” và “Phát hành đòn bẩy.” Lý do mà các nhà sản xuất thực hiện điều chỉnh “từng bước” là vì họ cần một cách để khóa cài đặt vào đúng vị trí sau khi điều chỉnh được thực hiện. Nếu không, khi máy xay hoạt động, cài đặt xay có thể thay đổi.

Trên máy xay “Tự giữ”, bạn sẽ xoay phễu đậu hoặc núm điều chỉnh để điều chỉnh cài đặt xay của mình. Khi bạn xoay nó, bạn sẽ nghe thấy và cảm thấy “nhấp chuột” khi cài đặt được khóa vào vị trí. Với mỗi lần nhấp, bạn sẽ thay đổi cài đặt độ mịn một mức. Chúng bao gồm các máy xay của Gaggia , Saeco và Capresso.

máy xay cà phê

Trên máy xay “Lever Release”, chẳng hạn như Rancilio Rocky và Pasquini Moka, bạn phải ấn cần nhả xuống và sau đó xoay phễu đậu để điều chỉnh cài đặt độ mịn. Bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ tiếng nhấp chuột nào khi nó quay. Khi bạn buông cần nhả, nó sẽ bắt vào vị trí và khóa phễu / thiết bị đậu vào đúng vị trí.

Điều chỉnh vô cấp

Với máy xay điều chỉnh vô cấp, bạn có vô số cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh quá trình xay của mình. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt ít hoặc nhiều tùy thích. Không có điểm đặt trước nào mà cài đặt xay sẽ dừng lại giống như trên máy xay có điều chỉnh theo từng bước.

bởi Whole Latte Love

Hãy đến với Minhhouseware để trải nghiệm các sản phẩm máy xay cà phê nhập khẩu chính hãng nhé!

Đánh giá post