Giải đáp: Máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn?

Trong những ngày nóng oi bức, quạt và máy lạnh trở thành những thiết bị không thể thiếu trong việc làm mát không gian sống. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là liệu máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn? Hãy cùng Minh Houseware tìm hiểu và so sánh về khía cạnh này.

Máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn?

Máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn
Máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn

Số điện mà máy lạnh tiêu thụ

Mức tiêu thụ của điều hòa được tính như sau:

Với công suất 1.0 HP tiêu thụ 1 kW/h sử dụng trong 8 tiếng sẽ là 8 kW/ngày và số kW trong 1 tháng là 240kW/tháng.

Với công suất 1.5 HP tiêu thụ 1.5 kW/h sử dụng 8h sẽ là 12 kW/ngày. Từ đó, số kW điện tiêu thụ 1 tháng  là 360kW.

Tương tự với công suất 2.0 HP tiêu thụ 2 kW/h sử dụng trong 8 giờ là 16 kW/ngày. Số kW tiêu thụ trên 1 tháng là 480kW/tháng.

Với giá điện tính theo giá nhà nước hiện nay thì số tiền bạn phải trả cho tiền điện điều hòa trong vòng 1 năm là: (365×9) x 2.300 = 7.555.500 đồng.

Số điện mà quạt tiêu thụ

Các thiết bị quạt hiện nay đều có công suất từ ​​70 – 85 W. Ngoài ra, một số dòng quạt còn tích hợp công nghệ DC và AC tiên tiến giúp tiết kiệm điện năng.

Các loại quạt trần hiện nay có công suất khoảng 70W, thời gian chạy 14,3 giờ sẽ tiêu thụ 1kW điện năng (giá điện tính theo mã số điện quy định của Nhà nước là 2.300 đồng/số).

Vậy dòng quạt này sẽ dùng hết (3650.629) x 2.300 = 528.045 đồng trong một năm.

Qua những tính toán trên, có thể kết luận rằng máy lạnh tốn điện hơn quạt nên chi phí sử dụng điều hòa cũng cao hơn so với sử dụng quat. Khi sử dụng bạn cũng có thể cân nhắc dựa trên nhu cầu và tình hình kinh tế của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: 

Các loại quạt mát mùa hè bạn nên biết

Nên để quạt dưới chân hay trên đầu tốt hơn

Quạt không gây tiếng ồn khi ngủ bạn nên biết

So sánh ưu nhược điểm của quạt và máy lạnh

Quạt điện

Quạt điện
Quạt điện tiết kiệm điện năng hơn

Quạt là một thiết bị đơn giản, sử dụng nguyên lý quay để tạo ra luồng gió trong phòng. Có nhiều loại quạt khác nhau, bao gồm quạt treo tường, quạt trần, quạt bàn và quạt đứng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của quạt:

Ưu điểm của quạt:

  • Tiết kiệm điện năng: Quạt tiêu thụ ít điện năng hơn so với máy lạnh.
  • Giá thành thấp: Quạt có giá thành thấp hơn so với máy lạnh, phù hợp cho những người có ngân sách hạn chế.
  • Dễ dàng di chuyển và lắp đặt: Quạt có thiết kế nhẹ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

Nhược điểm của quạt:

  • Không làm lạnh không khí: Quạt chỉ tạo cảm giác mát nhờ cung cấp luồng gió, không làm lạnh không khí như máy lạnh.
  • Không khử ẩm: Quạt không khử ẩm, do đó không giảm độ ẩm trong không gian.

Máy lạnh

Máy lạnh
Máy lạnh làm lạnh hiệu quả

Máy lạnh là thiết bị sử dụng công nghệ làm lạnh để giảm nhiệt độ trong không gian. Máy lạnh có nhiều loại, bao gồm máy lạnh cửa sổ, máy lạnh tủ đứng, và máy lạnh tường. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh:

Ưu điểm của máy lạnh:

  • Làm lạnh hiệu quả: Máy lạnh có khả năng làm lạnh không khí tốt hơn quạt, đem lại sự mát mẻ và thoải mái trong không gian sống.
  • Khử ẩm: Máy lạnh cũng có khả năng khử ẩm, giúp điều chỉnh độ ẩm trong không gian và làm cảm giác mát hơn.

Nhược điểm của máy lạnh:

  • Tiêu thụ điện năng cao: Máy lạnh tiêu thụ nhiều điện năng hơn quạt, đặc biệt khi hoạt động ở chế độ làm lạnh mạnh.
  • Giá thành cao: Máy lạnh có giá thành cao hơn so với quạt, đòi hỏi một khoản đầu tư lớn ban đầu.

Nên sử dụng quạt hay máy lạnh tốt hơn?

Xét về khả năng làm mát, điều hòa gần như chắc chắn sẽ là thiết bị có khả năng làm mát hiệu quả và nhanh chóng hơn so với quạt.

Hiện đã có một số loại điều hòa được tích hợp sẵn các chế độ tiết kiệm điện có thể tiết kiệm điện đến 40% so với điều hòa cùng công suất không sử dụng công nghệ inverter.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại quạt không cánh vừa an toàn khi sử dụng mà lại được tích hợp thêm nhiều tính năng như lọc bụi, lọc khuẩn. Mục đích sử dụng quạt chỉ để làm mát và di chuyển không khí để làm mát. Còn điều hòa thì sử dụng 2 cục nóng và lạnh để luân chuyển nên có thể làm giảm nhiệt độ trong không gian.

Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng biết cách sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp không gian được thông thoáng và mát mẻ hơn. Sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Vì vậy, khi nói đến việc nên sử dụng điều hòa hay quạt, bạn cũng có thể cân nhắc tùy theo nhu cầu của mình để có thể đưa ra lựa chọn về loại sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Quạt và máy lạnh đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Quạt tiết kiệm điện năng hơn và có giá thành thấp, nhưng chỉ tạo cảm giác mát bằng việc cung cấp luồng gió. Máy lạnh, trong khi đó, làm lạnh hiệu quả và có khả năng khử ẩm, nhưng tiêu thụ nhiều điện năng hơn và có giá thành cao hơn.

Xem thêm:

Thực đơn ăn chay mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu làm bánh chuối nghiền ăn vặt tại nhà

Lựa chọn giữa quạt và máy lạnh phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cá nhân của mỗi người. Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn hiểu được máy lạnh và quạt cái nào tốn điện hơn để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Đánh giá post