20 Mẹo vặt nhà bếp hữu ích mà không phải chị em nào cũng biết

Nắm trong tay 20 mẹo vặt nhà bếp nhanh gọn, tiện lợi, chị em nội trợ sẽ không phải khổ sở với những nỗi khổ thường mắc phải. Hãy lưu lại ngay bài viết này nhé, chắc chắn bạn sẽ cần nó vào một thời điểm nào đấy.

I. Những nỗi khó khăn ở nhà bếp mà chị em hay mắc phải

Căn bếp là linh hồn của mỗi chị em nội trợ, vì thế, thời gian trong ngày đa phần là ở căn phòng này. Nhiều chị em còn đùa rằng, nhà bếp là nơi giãi bày mọi tâm tư, tình cảm và tình yêu thương, từ những món ăn cho đến “hơi thở nồng nàn” được phát ra ở đấy.

Chị em nội trợ gặp phải vô vàn khó khăn khi vào bếp

Khi làm bếp, chị em hay gặp phải vô vàn những khó khăn như:

  • Dầu mỡ dính tùm lum lên khắp mọi nơi, tường, bếp, tủ lạnh, các thiết bị gia dụng bên cạnh,…..
  • Những đồ sử dụng hàng ngày mà không có thời gian lau chùi, mỗi lần vệ sinh cực mất thời gian
  • Ngại mùi hương của tỏi, hành sau khi bóc
  • Một vài công việc bếp lặt vặt nhưng lại cực tốn thời gian và công sức: vặt lông vịt, gà, rã đông thịt, dọn dẹp bếp sau mỗi lần nấu,…..
  • Đồ ăn để lâu ngày không ngon, mất mùi vị ban đầu

Và nhiều các nỗi khổ khác. Vì vậy, để giúp chị em xử lý gọn tay “kẻ thù truyền kiếp” này, sau đây là tổng hợp 20 mẹo cần thiết nhất cho công việc làm bếp.

II. Những mẹo vặt nhà bếp mà chị em nội trợ nào cũng cần phải biết

1. Lau sạch dầu ăn bắn bết dính trên bề mặt nhà bếp

Nhiều vết bẩn lâu ngày làm chị em rất mệt mỏi

Dầu ăn sau khi nấu luôn bắn lung tung lên khắp mọi nơi, khiến chị em thấy chướng mắt và trông cực kỳ bẩn. Nếu chị em nào siêng năng lau dọn mỗi ngày, vết dầu ăn chỉ mờ đi thôi chứ không thế hết hẳn được, ngày 1, ngày 2 và chỉ sau 1 tháng căn bếp trông rất mất thiện cảm.

Một vài nguyên liệu có sẵn trong căn bếp có thể giúp chị em dễ dàng xử lý vấn đề này:

Sức mạnh vô biên của giấm: Giấm trắng luôn là sự lựa chọn đánh bay vết bẩn hàng đầu của chị em. Không chỉ các vết bẩn do dầu mỡ, vết ố quần áo, rượu màu,.. cũng được tiêu diệt nhanh gọn nhờ vào em này.  Với dầu mỡ, nếu vết bẩn mới và nhẹ nhàng, chị em chỉ cần pha loãng giấm với nước, còn với vết tích tụ lâu ngày thì hãy dùng giấm nguyên chất nhé.

Cách làm: Cho giấm vào bình xịt, lắc đều rồi trực tiếp xịt vào nơi bám dầu mỡ. Để khoảng vài phút (4-5 phút), lau lại bằng khăn thấm nước nóng. Nếu không có khăn, mẹ nội trợ có thể thay bằng các loại bàn chải lông cứng không làm xước bề mặt của tường.

Chanh, dầu ăn hoặc nước rửa chén: Nếu không có giấm trắng, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 nguyên liệu trên. Cách làm thì cực kỳ dễ thôi, sử dụng trực tiếp nó cho vào vết bẩn, đợi một chút rồi lau sạch lại bằng khăn vải là xong.

Một vài chị em sẽ thấy bỡ ngỡ vì sao “Dầu ăn lại trị dầu ăn??” Cách này nghe không có lý mà lại có lý không ngờ đấy, cứ thử đi chị em sẽ thấy choáng ngợp luôn.

2. Mẹo bóc tỏi siêu nhanh, siêu gọn

Một công việc mà chị em rất hay ngại là bóc tỏi. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại ít ai thích làm, phải bóc nhỏ từng tép, rồi tách vỏ, rồi băm băm. Thay vào đó, chị em hãy thử cho các tép tỏi vào trong bát nước ấm 10 giây trước khi bóc và dùng dao đập nhẹ nhàng.

Lúc này, nước ấm làm vỏ tỏi sẽ dễ dàng trượt ra và chị em chỉ cần nhặt bỏ chúng là xong.

3. Mẹo rán cá ngon mà không bị bắn dầu

Con cá luôn vàng rụm, hấp dẫn

Rán cá, rán thịt có mỡ là công việc mà nhiều chị em ao ước “không phải làm”, mỗi lần rán mấy thứ có nước đúng là địa ngục trần gian. Đặc biệt là khi ra mắt nhà người yêu mà phải rán cá, có chị em nào chùn chân và chạy bước không?

Để giúp chị em khắc phục điều này, hãy chuẩn bị một ít giấy ăn, vài hạt muối và một lát chanh nhé.

Cách làm: Đầu tiên thấm sạch nước trên cá bằng giấy ăn, làm nóng chảo và cho dầu mỡ vào rán cá. Khi dầu mỡ đã sôi, chị em đừng cho cá vào vội mà hãy rắc ít muối lên chảo dầu và chà một lát chanh vào đáy chảo. Lúc này hãy cho cá vào rán, lật đều 2 mặt để có món cá rán vàng ươm, hấp dẫn.

4. Mẹo nhổ lông vịt sạch sẽ không còn chút lông măng

Mẹo làm vịt về nhà chồng đảm bảo không ai chê được bạn đâu

Mẹo vặt cực hữu ích dành cho chị em nào phải chiến đấu với một chú vịt sống. Sau khi cắt tiết, hãy nhúng ngay vịt vào một nồi nước lạnh, chà giấm hoặc rượu trắng lên thân vịt trước khi cho vào nồi nước ấm.

Vớt vịt ra, miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều của lông mọc, lúc này 90% lông sẽ được nhặt sạch và chỉ còn chút lông tơ, lông măng mà thôi.

Cho vịt đã gần sạch lông vào lại nồi nước ấm (nếu nước đã gần lạnh thì nên đun lại một chút) và nhổ lông tơ.

Đây là cách làm vịt sạch nhất, ngoài ra các nàng có thể tham khảo cách đun lá đu đủ cùng nước trước khi nhúng vịt làm lông.

5. Hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng

Một mẹo làm đồ ăn nóng đều và thơm ngon, là đừng để đồ ăn vào trung tâm máy vi sóng. Chị em hay rải đều thức ăn xung quanh đĩa, bỏ một chén nước nhỏ vào giữa rồi quay. Món ăn sẽ được hâm nóng đều, không bị khô và giữ được hương vị như ban đầu.

Ngoài ra, chị em vẫn có thể để cả một đĩa đồ ăn kèm chén nước nhỏ vào lò, nhưng hãy quay với nhiệt độ thấp hơn nhé.

6. Làm giòn khoai chiên sau khi bị ẩm

Khoai chiên bị ẩm sẽ không có độ giòn và ăn không ngon, nhưng đừng vội vứt đi nhé. Bạn có thể lấy một tờ giấy, đặt khoai lên trên và cho lại vào lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Để nhiệt độ vừa phải và quay tầm 5-7 phút, mẻ khoai tây chiên giòn rụm thơm ngon lại được “hồi sinh” như ban đầu.

7. Hâm nóng đồ ăn không sợ bị khô như đá

Thêm ly nước nhỏ vào, bạn sẽ dễ dàng hâm nóng đồ ăn ngon hơn

Ngoài lò vi sóng, nhiều chị em chọn cách hâm nóng các món nướng, rán bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, với vài món ăn, nếu để nhiệt độ quá cao hoặc chỉ cần rán lại thôi là lại “cứng như đá”, khó mà nhai được.

Để khắc phục điều này, một chén nước nhỏ vào lò vi sóng (hoặc đổ chút nước xuống nồi chiên không dầu) là món ăn có thể ngon lành trở lại nhanh chóng.

Ngoài ra, có một cách hâm nóng đồ ăn truyền thống khá hay là cho vào nồi cơm. Cách này có thể ít bà mẹ nội trợ dùng nhưng nó lại có hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

8. Loại bỏ mùi hành, tỏi khi ám trên tay

Chà muối vào tay, mùi hôi mau biến mất

Mùi hành, tỏi trên tay sau khi chế biến là điều mà chị em nào cũng sợ, nhất là những người không ăn được hai loại thực phẩm này. Sau khi chế biến món ăn, chị em chỉ cần lấy chút muối hoặc chanh, chà kỹ vào tay khoảng 2-4 phút rồi rửa lại bằng nước.

Ngoài ra, nếu có bã cafe thì chị em có thể sử dụng để vừa khử mùi nhanh mà tay lại còn mềm mại và trắng hơn nữa. Theo lời khuyên của tôi, chị em hãy khử ngay khi chế biến xong để mùi hương không bị ám vào các món ăn còn lại nhé.

9. Rã đông thịt nhanh chóng không cần lò vi sóng

Rã đông thịt bằng giấm

Khi rã đông thịt khẩn cấp, nhiều chị em hay có thói quen cho vào lò vi sóng với nhiệt độ thấp (hoặc chế độ rã đông). Tuy nhiên, cách làm này có thể làm “tái thịt” và làm món ăn không được trọn vẹn.

Thay vào đó, bạn có thể dùng chút giấm cho lên miếng thịt, chờ khoảng vài phút là nó có thể rã đông ngay lập tức. Giấm là nguyên liệu làm giảm nhiệt độ đóng băng, giúp đá trên thịt tan nhanh hơn.

10. Tạm biệt dầu mỡ dính bẩn lâu ngày trên lò vi sóng, nồi chiên không dầu

Làm sạch lò vi sóng bằng nước chanh

Nhiều bà mẹ thường “lười” lau dọn lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu, bởi đây là hai thiết bị nhà bếp sử dụng hàng ngày và có vệ sinh thì cũng chỉ lau khăn ướt. Do vậy, nhiều vết dầu mỡ sẽ cô đọng lâu ngày và khiến cho vật dụng bị xuống cấm.

1 tuần 1 lần, sau khi quay xong đồ ăn, bạn hãy đặt vào lò vi sóng bát nước chanh (hoặc cho vào nồi chiên không dầu), quay khoảng 2-3 phút, đợi nguội rồi dùng khăn vải lau lại. Cách này vừa khiến lò sạch mà có mùi hương tự nhiên ban đầu.

11. Bí quyết rửa cốc, chén sáng bóng như ban đầu

Bạn có thể sắm thêm các công cụ cọ rửa này để dễ dàng lau dọn hơn

Các loại nước có màu: trà xanh, cafe,… làm cho cốc bị ố vàng và không còn vẻ đẹp sáng bóng. Lúc này, bạn có thể dùng hỗn hợp chanh và nước rửa chén (hoặc chanh giấm) để rửa cốc. Chanh (hoặc giấm) là axit chua giúp cho các vết ố vàng, bẩn lâu ngày trên đồ thủy tinh biến mất ngay lập tức.

Vào mỗi sáng sớm, bạn hãy dành ra 5-10 phút rửa cốc theo cách này để giữ cốc luôn sáng bóng và sạch đẹp nhé.

12. Bỏ chuối tránh ra xa hoa quả khác

Để chuối tránh xa hoa quả khác để tránh hoa quả mau hư

Đây là mẹo giúp hoa quả không bị chín quá nhanh, khi để chuối cạnh hoa quả khác, chuối sẽ tiết ra một chất làm cho hoa quả để bên mau chín và bị nẫu hơn. Vì thế, trong rổ hoa quả mà có chuối, bạn sẽ thấy hiện tượng hoa quả chín quá nhanh và thường bị chảy nước (do nẫu).

Nếu bạn tích trữ hoa quả để ăn lâu dài, hãy để xa chuối ra khỏi các loại quả khác nhé.

13. Muối trắng lâu ngày vón cục

Khi hũ muối bị vón cục quá nhiều, bạn chỉ cần rải ít gạo lên trên, lắc đều và đóng nắp lại. Gạo có tác dụng hút khí ẩm có trong muối, giúp các cục muối tơi ra và không còn bị vón cục vào nhau nữa.

Như hồi xưa, nhà ai cũng có 1 vại muối để ngày này tháng khác, tích trữ dùng dần nên các cụ đã truyền tai nhau cách này để muối được bảo quản lâu nhất có thể.

14. Dự trữ hoa quả tươi lâu hơn

Dự trữ hoa quả đúng cách sẽ để được lâu hơn, tươi hơn

Ngoài cách bỏ chuối ra xa hoa quả khác, để hoa quả giữ được độ tươi ngon lâu nhất, trước khi bọc túi và cho vào tủ lạnh, bạn nên bọc hoa quả bằng một lớp giấy ướt.

15. Rán cá, rán thịt với độ vàng hoàn hảo

Nguyên nhân khiến cho cá, thịt không được vàng ươm như ý muốn là do nước đọng bên ngoài, vì vậy, bạn chỉ cần thấm hết nước ở cá hoặc thịt rồi rán lên, đảm bảo nhìn món ăn là “mẹ chồng” ghiền liền.

16. Chảo chống dính có thật sự chống dính?

Mọi người thường nghĩ cháo chống dính có thể chống dính tất cả các loại nguyên liệu khác nhau, nhưng thực chất thì không phải. Theo nghiên cứu, với chảo chống dính, bạn chỉ nên dùng để chiên trứng là ngon nhất, còn lại các món ăn khác thì nên dùng chảo gang hoặc chảo thường. Chảo chống dính vẫn có thể chiên các món ăn còn lại, nhưng hương vị thì sẽ không bằng.

Ngoài ra, để chảo chống dính có tuổi thọ lâu nhất, nghiêm cấm các mẹ dùng sắt cọ nồi để cọ lớp chống dính nhé.

17. Lạc rang muối để lâu ngày vẫn giòn tan, thơm nức không bị ỉu

Các cụ xưa có truyền tai nhau, khi lạc rang muối mà muốn để lâu ngày vẫn giòn, vẫn thơm thì khi vừa rang xong, hãy cho thêm ít rượu trắng vào và đảo với lạc. Chỉ một chút rượu trắng và đảo đều, đảm bảo món ăn của bạn để hoài, để hoài mà chẳng chịu ỉu đâu.

18. Cách giữ cơm lâu thiu, trắng dẻo hạt

Vo gạo quá kỹ không tốt đâu nhé

Nhiều mẹ hay bị “sạch quá” nên thường vo gạo quá kỹ, làm các dưỡng chất của gạo bay đi hết và còn dễ bị thiu khi để lâu. Do vậy, khi vo gạo, đừng vo quá kỹ nhé, chỉ khoảng 1-2 lần nhẹ nhàng rồi nấu luôn.

Nấu cơm, cho ít dầu ăn và dấm trắng, khuấy nhẹ lên rồi bật nồi. Làm cách này, cơm vừa lâu thiu mà lại còn trắng dẻo, không dính bết vào nhau và ăn vào mồm hơn rất nhiều nữa.

Về chi tiết, bạn sẽ cho khoảng 2-3 giọt giấm trắng dấm và lượng nhỏ (½ – 1 thìa) dầu ăn. Khi nấu sôi lên thì mùi giấm sẽ bay mất, nên bạn không phải lo cơm bị chua đâu.

19. Cách để ngao nhổ sạch cát chỉ với một bước duy nhất

Cát dính trong ngao là điều mà chị em khó vật lộn mỗi khi làm bếp. Làm theo cách này, chỉ với vài phút là chị em sẽ chẳng thấy cát đâu nữa luôn.

Khi rửa ngao, bạn hãy cho vào ít dầu ăn, rồi ngâm ngao. Sau một thời gian, bạn thấy cát dần được nhả ra và hiệu quả siêu tốc ngay. Rửa lại 1 lượt nhẹ nhàng trước khi chế biến nấu nướng

20. Rang cơm săn chắc, không dính vào nhau

Nếu có cơm nguội từ hôm trước, hãy để vào tủ lạnh qua đêm trước khi rang cơm, hạt cơm sẽ tơi, săn chắc và ăn đã mồm hơn. Ngoài ra, nếu bạn chỉ vừa nấu cơm và muốn rang luôn, hãy cho 5g dầu ăn vào và trộn đều rồi rang như bình thường.

Yên tâm cách này sẽ giúp hạt cơm khi rang săn chắc, ngon và có vị bùi bùi, đảm bảo cả nhà mê ly

Trên đây là các mẹo làm bếp mà các mẹ cần nhất khi vào bếp, không chỉ là chị em nội trợ. Các mẹo trên không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm bếp, mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức nhất có thể.

Xem ngay những dụng cụ nhà bếp đang được ƯU ĐÃI lớn nhất trong năm của Minh Houseware. Chương trình số lượng có hạn, các bạn nhanh tay nhé.

Minh Houseware

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 6774
chat-active-icon
chat-active-icon

×