Nội dung chính
1. Phân biệt bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp điện từ
Vì sao bạn cần phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại. Đây là vấn đề đầu tiên khi bạn mua bếp từ, luôn luôn bị nhầm lẫn giữa 2 loại này.
Bếp từ: Sẽ kén nồi hơn, chỉ các loại nồi nhiễm từ được thì mới dùng được. Để khắc phục nhược điểm này, bạn nên sử dụng các loại nồi tương thích như nồi gang nấu bếp từ để đảm bảo hiệu suất nấu nướng tốt nhất.
Bếp điện từ là loại bếp kết hợp 2 loại trên, 1 bên là hồng ngoại và 1 bên là bếp từ.
Bếp hồng ngoại: Sử dụng được cho tất cả các loại nồi.
Tuy nhiên tính về độ an toàn và tiện dụng thì bếp từ lại được đánh giá là tốt và an toàn hơn rất nhiều so với 2 loại còn lại.
Bếp từ bạn có thểm chạm vào bề mặt bếp khi đang nấu trừ vùng đặt nồi, còn bếp hồng ngoại thì toàn bộ rất nóng và hay bị chạm điện khá nguy hiểm.
Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng bếp từ hiện đại, thương hiệu bếp từ Miele là một lựa chọn chất lượng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc bếp từ Gaggenau với các tính năng vượt trội.
2. Khi nào nên mua bếp từ
Có 02 câu hỏi thường trước khi mua ai cũng phân vân là:
-
Bếp từ có bắt buộc lắp âm xuống mặt bếp không?
Thông thường bạn thấy các nhà thiết kế hay chụp các hình mẫu là các bếp điện từ nằm âm xuống.Thực ra, không ai bắt buộc bếp từ phải làm âm xuống cả.
Các thiết kế nằm âm xuống để nhìn đẹp và hiện đại hơn mà thôi. Như những nhà thích ăn lẩu thì vẫn dùng bếp di chuyển để có thể mang lên bàn để nấu rất tiện lợi.
-
Mặt bếp đang sử dụng có để được bếp điện từ lên không?
Tiếp câu hỏi trên, nếu ở nhà đã xây xong bếp mới nghĩ đến mua bếp từ cho an toàn và tiết kiệm điện hơn thì bạn vẫn có thể đặt trên mặt bếp hiện tại mà không ảnh hưởng gì cả.
3. Diện tích nhà bếp
Bếp điện từ với vẻ ngoài rất sang trọng, thực sự nhìn là thích ngay. Nhất là cộng thêm cái vẻ hiện đại, đứng nấu trên mấy vùng bếp cực phiêu, như film ấy.
Nên nhiều bạn cứ nghĩ bếp từ an toàn là sử dụng thôi mà chưa nghĩ đến việc tính toán diện tích nhà bếp nên xài loại bếp từ nào là phù hợp nhất.
Mà cũng chính cái lý do này mà chúng ta thường hay ham cái loại bếp lớn (vì nhìn rất thích, lại tiện lợi nữa). Đấy cũng chính là kinh nghiệm đầu tiên, hãy tỉnh táo, đừng bị vẻ quyến rũ của nó mê hoặc.
Thông thường gian bếp của người Việt bề ngang thường làm vừa nhỏ chứ không quá lớn. Mà 1 bếp từ nhỏ nhất chiều ngang cũng phải 39cm, với bề ngang như vậy thì bếp phải to hơn khoảng từ 15cm – 20cm mới ổn.
Do đó thường nhiều người thích mua bếp đơn hơn vì nó tiện dụng, đặt đâu cũng nấu được mà không cần lắp đặt quá nhiều như các loại bếp lớn.
4. Nhu cầu nấu nướng hàng ngày
a. Số lượng bếp nấu
Số lượng bếp nấu chính là số vùng nấu (khu vực mà bạn đặt nồi lên nấu). Bạn cần xem xét nhu cầu nấu ăn hàng ngày của gia đình có lớn không?
Ví dụ: trung bình gia đình 4 – 5 người thì bạn có thể chỉ cần trang bị bếp 2 vùng nấu thôi, vừa tiết kiệm vừa gọn gàng.
Còn nếu gia đình lớn hay bạn cần mở quán ăn mà số lượng món cần làm nhiều thì hãy suy nghĩ đến bếp từ 3 vùng nấu trở lên.
b. Món ăn hàng ngày
Mỗi một gia đình có một khẩu vị khác nhau về các món ăn hàng ngày như kho, rim, canh, lẩu, chiên, nướng…Thì khi mua bếp từ bạn cũng hãy nhớ một số chú ý sau để tiện lợi cho bạn khi nấu nướng.
Bếp từ có ưu điểm là nhanh nóng vì tiếp xúc trực tiếp vào đáy nồi nên tất nhiên làm các món nước như canh, lẩu sẽ nhanh hơn.
Nhưng nhiều người cũng e ngại nếu nó nóng nhanh và nhiều thì những món như cá chiên, gà kho, tôm rim chắc sẽ dễ khét lắm.
Thì theo như kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ sử dụng bếp đã cho thấy rằng:
- Nấu các món chiên, rim, kho thì nên để nhiệt độ thấp từ đầu và điều chỉnh từ từ lên sẽ dễ dàng cho bạn canh chừng hơn.
- Nên chọn các loại bếp từ có bảng điều khiển nhiệt độ hơn là bếp có chia sẵn chế độ cho từng món như rán là 200 độ, khi 150 độ chẳng hạn sẽ khó khăn hơn.
5. Số lượng và chủng loại nồi đang có ở nhà
Bếp từ kén nồi, đây là một nhược điểm của bếp từ trong rất nhiều các ưu điểm mà nó mang lại cho bạn.
Nên khi bạn quyết định chọn mua bếp từ, thì bạn phải xác định là mua lại hết tất cả các loại nồi và cất hết các loại nồi cũ hiện có.
Đấy chính là một điều cần quan tâm khi bạn mua bếp từ, lại tốn thêm 1 khoản kha khá để mua lại từ nồi đến chảo đấy.
6. Nấu được bao nhiêu size nồi
Size nồi chính là chu vi vòng tròn đáy nồi tiếp xúc với vùng nấu của từng bếp.
Mỗi loại bếp từ tuỳ theo kích thước sẽ có chu vi lớn nhất.
Ví dụ: Như bếp từ đơn của MinhHouseWare cung cấp có chu vi vùng nấu lớn nhất (là vùng dấu thập nối thành vòng tròn) là 28cm.
Khi dùng các loại nồi, chảo bạn nên chọn từ 28cm đổ xuống thì sẽ tuyệt vời hơn vì vừa tối ưu không gian vừa tối ưu được hiệu suất nấu nướng.
Còn với những mẫu bếp từ có từ 3 vùng nấu trở lên thì khá tiện dụng khi có đầy đủ các size nồi ở các vùng nấu khác nhau.
Ví dụ: Bếp từ âm 3 vùng nấu Bosch
- Vùng nấu 1: 21 > 26 > 32cm (lớn nhất)
- Vùng nấu 2: 21cm (lớn nhất)
- Vùng nấu nhỏ: 14,5 cm (lớn nhất)
Bếp chia ra 3 khu vùng nấu khác nhau tiện lợi và phù hợp các loại nồi, chảo cho các món ăn khác nhau. Tiết kiệm nhiên liệu và giảm độ nóng tối đa cho không gian bếp.
Bạn chỉ nên dùng nồi có chu vi đáy nhỏ hơn hoặc bằng chu vi lớn nhất của bếp, thì mới nấu nướng nhanh chóng vì nhiệt độ phân bố đều khắp đáy, giúp món ăn ngon và chín đều hơn.
7. Cách phân biệt loại nồi nào có thể dùng với bếp từ
Điều bất tiện ở bếp từ là kén nồi, chỉ những loại nồi nào nhiễm từ mới sử dụng được trên bếp từ. Ngoài ra các loại nồi như sành, sứ, thuỷ tinh, nhôm… đều không dùng được.
Sau đây là cách bạn nhận biết được nồi nào dùng được cho bếp từ.
a. Thử bằng nam châm
Bạn để một nam châm gần đáy nồi, chảo nếu nam châm bị hút thì nồi chảo đó sử dụng được cho bếp từ.
b. Đáy nồi phẳng
Chọn mua các loại nồi, chảo bằng kim loại như inox phải có đáy nồi phẳng, để nhiệt độ phân bố đều khắp đáy nồi.
c. Xem dấu hiệu induction trên tem nồi chảo
Trên tem hoặc dưới đáy nồi chảo thường có dấu hiệu induction, khi thấy dấu hiệu này thì loại nồi đó được dùng cho bếp từ.
8. Xác định tài chính hiện có
Phải nói rằng dù bếp từ có rất nhiều tiện ích, tuy nhiên giá thành cũng khá cao.
Một chiếc bếp từ đơn tốt, chính hãng và xài bền phải có mức giá từ 2 triệu trở lên. Nếu đối với các bếp từ lớn có từ 2 vùng nấu trở lên thì giá thành có thể lên đến mười mấy triệu là rất bình thường.
Nên hãy cân đối tài chính để có thể lựa chọn loại bếp từ phù hợp và cả việc có nên mua bếp từ hay không nữa?
9. Tính linh động: Có tiện lợi khi di chuyển hoặc mang đi hay không?
Bếp từ là loại bếp đa năng nhất là bếp từ đơn ứng dụng rất nhiều trong gia đình. Đặc biệt là các dịp nấu nướng cuối tuần có thể dùng nấu lẩu, nấu canh để ăn ngay tại bàn.
Thì lúc mua bạn cũng nên tính toán đến việc là có cần di chuyển bếp từ phòng khách lên phòng ăn hay không?
Nếu gia đình thích dùng lẩu, hay các món nấu tại bàn thì lời khuyên là bạn nên dùng bếp từ đơn sẽ tiện lợi hơn cho bạn rất nhiều.
Hoặc là bạn nào hay di chuyển lại thích tự nấu ăn, thì việc trang bị 1 chiếc bếp từ đơn là vô cùng thích hợp. Khối lượng của bếp từ đơn cũng vào khoảng 1 kg hơn nên cũng không là vấn đề lớn khi di chuyển.
Còn nếu bạn chỉ cần nấu nướng ngay trên gian bếp thì có thể chọn bếp từ đôi hay bếp từ 3 – 4 vùng bếp nấu.
10. Tính năng của bếp
Tính năng của bếp thì có những lưu ý cho bạn để bạn có thể chọn như sau:
a. Nấu được nhiều loại món khác nhau không?
Như phần trên có đề cập, nhiều bạn vẫn lầm tưởng là bếp từ chỉ nấu những món nước hay hầm canh, nấu lẩu, nấu súp thì ngon chứ còn những món như chiên xào thì không ngon.
Thực ra, bếp từ có những nút điều khiển nhiệt độ khác nhau từ thấp đến cao (biểu hiện trên dấu + hoặc -) thì bạn hãy lựa chọn nhiệt độ từ thấp nhất rồi dần dần tăng cao thì sẽ thích hợp nấu tất cả các món.
b. Nút ấn có dễ bấm không?
Đối với một chiếc bếp từ thì nút bấm trong bảng điều khiển có nhạy không thực sự là điều cực kỳ quan trọng luôn.
Bạn thử tưởng tượng một bảng điều khiển mà nút bị đơ không điều chỉnh được nhiệt độ tăng hay giảm thì quả là chán và khủng hoảng thực sự.
Nên khi mua bạn có thể test chức năng này ngay tại cửa hàng thật kỹ nhé.
c. Chữ trên nút dễ nhìn không
Nút dễ bấm là một chuyện và nút dễ nhìn là một chuyện khác.
Có rất nhiều nhà sản xuất ghi rất nhiều chữ trên bảng điều khiển và các hình minh hoạ thì cứ hao hao giống nhau.
Điều này tưởng tiện lợi mà hoá ra phiền, khi bạn không nhìn được đâu là nút tắt, nút mở hay tăng giảm nhiệt độ.
Nên chọn những mẫu bếp có bảng điều khiển ghi đơn giản mà rõ ràng sẽ dễ sử dụng hơn rất nhiều.
d. Chức năng hẹn giờ
Chức năng hẹn giờ cũng là một điểm cần lưu ý. Dù khá nhỏ nhưng đem lại cho bạn khá nhiều điều tiện lợi.
Như nếu bạn có thể hẹn giờ nấu canh hầm 15 phút. Bạn dùng nút hẹn giờ và có thể xoay qua làm các công việc khác. Đến đủ giờ thì bếp sẽ có tiếng báo hoặc tự động tắt bếp.
Đây là chức năng hay để nấu nướng trong bếp. Tránh cho bạn tình trạng cứ phải làm việc này mà mắt cứ phải liếc liếc canh bếp hay canh đồng hồ, sợ tràn nước ra nồi hay khét món ăn đang nấu.
11. Có nhận diện được đáy nồi không?
Một chiếc bếp từ tốt và chất lượng phải nhận diện được đáy nồi hoặc chảo để giúp việc nấu nướng nhanh và có độ lửa tốt nhất.
Ít hao tổn lượng điện và hạn chế làm nóng không khí xung quanh nhà bếp.
12. Độ an toàn của bếp
a. Mặt kính
Hiện nay trên thị trường có 04 loại mặt kính của bếp từ:
- Mặt kính chịu nhiệt: Độ sáng bóng tốt. Khả năng chịu nhiệt và lực tầm trung. Giá thành rẻ.
- Mặt kính Ceramic còn gọi là sứ thuỷ tinh: Chịu được tải từ 1000 – 4000 Mpa. – Chịu được nhiệt độ lên đến 1000 ºC – Dễ lau chùi. Có độ cứng vượt thép không rỉ từ 3 – 4 lần.
- Mặt kính Eurokera (còn gọi là K+): Bề mặt chống trầy. – Chịu nhiệt cao đến 1000ºC. – Khả năng chịu lực cao – Thân thiện với môi trường. Mặt kính bếp từ này có khả năng chịu nhiệt cao 700 độ C và khả năng chịu ngoại lực tốt. Đặc biệt, mặt kính nguyên khối có độ bền cực kỳ cao.
- Mặt Kính Schott : Loại kính này được sản xuất dựa trên các loại kính có chất lượng vô cùng tốt. Nhiệt độ ổn định và độ bền cao. Mặt kính chống trầy. Chịu được nhiệt độ lên đến 1000ºC. Đồng thời, Chịu được trọng lượng lên đến 15 kg. Truyền nhiệt định hướng gần như bằng 0. Khả năng chống sốc nhiệt đến 800ºC.
b. Có nút khoá an toàn không?
Nút khoá an toàn tưởng dư thừa nhưng cực kỳ cần thiết cho những gia đình có con nhỏ. Khi không có người lớn trong bếp, các bé hay nghịch ngợm táy máy vào bếp.
Với độ nhạy cao của bếp từ thì rất dễ khởi động bật điện gây phỏng cho bé.Hoặc khi vệ sinh, lau chùi bếp lỡ tay đụng vào nút khởi động sẽ khiến bạn bị phỏng.
Nên nút khoá an toàn là rất quan trọng, bạn nên chú ý phần này nha.
c. Chế độ tự động tắt khi không còn nầu nướng?
Tự tắt khi không có nồi nấu là khi bạn đã lấy nồi, chảo ra khỏi vùng nấu mà chưa ấn nút tắt thì bếp sẽ có cơ chế tự tắt để tiết kiệm điện cho bạn.
13. SỐ LƯỢNG VÙNG NẤU NHƯ THẾ NÀO?
a. Cần chọn bao nhiêu vùng nấu
Số lượng vùng nấu phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Như thông thường các gia đình sẽ chọn 02 vùng nấu, còn nếu nhà đông người thì có thể chọn 03 vùng nấu.
Nếu bạn cần mở quán ăn nhà hàng mà nhu cầu nấu nhiều món đơn lẻ nhiều thì chọn 3 -4 vùng nấu để nhanh chóng thực hiện các món ăn.
b. Các vùng nấu có điều khiển riêng biệt không?
Vấn đề này rất nhiều người bỏ qua khi đi chọn bếp từ. Vì sao nó lại quan trọng?
Lý do rằng, khi bạn nấu từ 02 vùng bếp trở lên có thể có món chín nhanh có món chín chậm hơn. Nếu như các vùng bếp không có điều khiển riêng biệt thì khi bạn tắt 1 bếp, thì các bếp khác cũng tắt theo, rất bất lợi.
Còn nếu có điều khiển riêng cho từng vùng nấu thì nồi nào chín, bạn chỉ cần tắt nồi đó còn các nồi khác vẫn hoạt động đến khi chín đồ ăn.
14. PHÂN BIỆT RÕ VÙNG NẤU
a. Vùng nấu vòng tròn
Bạn có thể thấy được bếp có 2 vòng tròn đều nhau trên bếp, đây là khu vùng bếp giới hạn bởi chu vi vòng tròn.
Nếu đáy nồi to hơn hẳn vòng tròn chu vi thì hiệu suất nấu không đạt 100% yêu cầu.
b. Vùng nấu chữ thập
Vùng nấu chữ thập là bạn nhìn thấy trên bếp có các vùng được đánh dấu chữ thập. Với loại bếp này mặc dù vẫn có chu vi lớn nhất giới hạn cho từng loại chu vi đáy nồi. Nhưng không quá khắc khe, phải nằm trong vòng tròn như bếp từ vùng nấu hình tròn.
c. Vùng nấu đa điểm
Đặt nồi đâu cũng nấu được (miễn là vẫn nằm trong vùng điểm nấu trên bếp): cái này thì tiện dụng cho các kích thước nồi hay chảo lớn hơn. Vì nó không bị giới hạn bởi chu vi vùng nấu tối đa.
15. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BẾP TỪ
a. Bếp từ công nghệ liên tục
Đây là loại bếp Inverter, với bếp này bạn có thể đun nấu liên tục ở công suất lớn hay nhỏ. Bạn còn có thể nấu với lửa liu riu, kho thịt, rim tôm rất dễ dàng.
Ưu điểm là tiết kiệm điện và dễ dàng sử dụng.
b. Bếp từ công nghệ gián đoạn
Đây là loại bếp bạn vẫn thường thấy ở những nhà hàng lẩu. Khi đến 1 nhiệt độ cao nhất định, bếp sẽ tự động ngắt 1 – 2 giây rồi mới bật lại.
Cùng lúc đó, bếp từ dạng này khi sôi thì sôi rất mạnh làm hao phí điện rất nhiều. Khi giảm thì giảm đột ngột khiến thức ăn chưa kịp chín hay nhừ lại bị nguội đi.
Loại bếp này không dùng rim, hay kho được vì nhiệt độ rất lớn.
c. Bếp từ công nghệ tổng hợp
Là loại bếp có 1 mâm từ công nghệ liên tục, 1 mâm từ công nghệ gián đoạn.
Trên đây là 15 kinh nghiệm thực tế giúp bạn có thể chọn mua được bếp từ phù hợp vói gia đình hay công việc.
Với nhiều năm trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp MinhHouseWare chuyên cung cấp các loại bếp từ nhập khẩu chính hãng, với các chức năng cao cấp đáp ứng mọi nhu cầu của bạn trong gia đình cũng như kinh doanh nhà hàng, quán ăn.
Xem ngay những mẫu bếp từ nhập khẩu Đức & EU đang được ƯU ĐÃI lớn nhất trong năm. Chương trình GIẢM GIÁ dành riêng cho từng tháng.
Minh House