Những Điều Cần Biết Về Độ Bền Của Tủ Lạnh

Tủ lạnh có thể bền bỉ lâu hơn bạn nghĩ, nhưng chắc chắn nó không phải là vĩnh cửu. Hãy cùng tìm hiểu về tuổi thọ của tủ lạnh và khi nào thì cần mua một chiếc tủ lạnh mới.

Độ bền của tủ lạnh

Hỏi: Tủ lạnh 9 năm tuổi của tôi vẫn đang hoạt động, có vẻ như quá sớm để thay thế nếu nó vẫn hoạt động. Vậy tủ lạnh dùng được bao lâu ? Tôi nên đợi bao lâu nữa trước khi mua một cái mới?

Trả lời: Nếu bạn cho rằng một chiếc tủ lạnh mới quá đắt tiền, nên cẩn thận khi quyết định xem đã đến lúc thay tủ lạnh hay chưa. Chi phí cho một chiếc tủ lạnh mới là khá đắt, vì vậy bạn nên cân nhắc những việc có thể làm để nâng cao tuổi thọ của chiếc tủ lạnh.

Tuy nhiên, với đa dạng mẫu mã trên thị trường như hiện nay, điều quan trọng là phải lên kế hoạch trước khi mua thiết bị mới. Nếu tủ lạnh của bạn có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào để báo hiệu sắp có hỏng hóc xảy ra, điều quan trọng là phải bắt đầu nghĩ đến việc thay thế nó.

Tủ lạnh dùng được bao lâu?

Tuổi thọ thông thường của tủ lạnh là 10 đến 15 năm, và tủ lạnh trung bình có ngăn đá ở phía dưới hoặc phía trên có thể chạy khoảng 13 năm một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tuổi thọ của tủ lạnh khác nhau tùy theo kiểu máy, vì vậy đừng chỉ dựa vào tuổi của tủ lạnh để xác định xem bạn đã sẵn sàng mua tủ lạnh mới chưa.

Thay vào đó, hãy dựa vào tình trạng hoạt động của tủ lạnh làm thước đo. Các bộ phận riêng lẻ của nó bắt đầu kém đi, làm tăng nguy cơ trục trặc từ tiếng ồn khó chịu đến sự tích tụ quá nhiều tuyết trong tủ đông. Tủ lạnh của bạn cũng có thể bắt đầu mất hiệu quả làm mát và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy tủ lạnh của bạn không thể sửa chữa và có thể cần thay thế.

Nhận biết các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay tủ lạnh

  • Bề mặt bên ngoài phía sau của tủ lạnh tạo ra một lượng nhiệt quá lớn.
  • Thực phẩm hư hỏng sớm ngay cả khi bạn đặt chính xác điều khiển điều chỉnh nhiệt độ về mức cài đặt an toàn thực phẩm từ 40 độ F trở xuống.
  • Bạn thường xuyên thấy có hơi nước bên trong tủ lạnh, nhưng các gioăng cửa tủ lạnh vẫn ở trong tình trạng tốt.
  • Tủ lạnh kêu to ngay cả khi đã rút điện và cắm lại.
  • Tủ lạnh của bạn hoàn toàn im lặng khi được cắm điện (hoặc có tiếng kêu nhẹ), nhưng biểu hiện nào cho thấy tủ không vào điện.
  • Bạn thường xuyên thấy thực phẩm đông lạnh mà bạn lấy từ tủ đông thường xuyên bị bao phủ bởi một lớp tuyết dày.
  • Hóa đơn điện của bạn tăng lên một cách bí ẩn mặc dù không thực hiện thay đổi nào trong việc sử dụng thiết bị của bạn. Nếu đúng như vậy, một thiết bị kiểm tra sử dụng năng lượng được cắm giữa tủ lạnh và ổ cắm tủ lạnh sẽ cho biết rằng tủ lạnh đang tiêu thụ nhiều hơn so với trước đây. Có thể đã đến lúc cần một chiếc tủ lạnh mới tiết kiệm năng lượng hơn.

Nhận biết các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay tủ lạnh

Tận dụng tối đa việc bảo hành tủ lạnh của bạn

Mặc dù có nhiều sự khác nhau về bảo hành đối với tủ lạnh, nhưng hầu hết các loại bảo hành đối với tủ lạnh chỉ bao gồm năm đầu tiên sử dụng và đặc biệt bao gồm các sai số trong vật liệu và có thể thêm các bộ phận và nhân công. Vì thật khó để biết liệu mẫu tủ lạnh bạn mua có phải là tủ lạnh tốt không? Liệu có sai số hay không? Điều quan trọng là bạn phải giữ chế độ bảo hành đó phòng nếu có bất kỳ điều gì xảy ra. Ngoài ra, để tận dụng tối đa bảo hành, hãy đảm bảo đánh giá tất cả các chức năng của tủ lạnh trước khi hết bảo hành.

Khi xem xét nâng cấp bảo hành, hãy nghĩ xem bảo hành sẽ có giá bao nhiêu so với chi phí của tủ lạnh đó. Đối với các thiết bị cao cấp, thường là hợp lý khi có chế độ bảo hành tốt, vì có nhiều bộ phận có thể bị lỗi.

Bảo trì thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ trung bình của tủ lạnh

Mặc dù có thể sửa chữa một số tủ lạnh, nhưng chi phí sửa chữa trung bình có thể bằng chi phí thay thế tủ lạnh, nếu không muốn nói là nhiều hơn. May mắn thay, bằng cách khắc phục các sự cố có thể khắc phục được và thường xuyên bảo dưỡng tủ lạnh, bạn sẽ có thể kéo dài tuổi thọ của nó.

Làm sạch các cuộn dây

Các cuộn dây ngưng tụ, là các ống kim loại được tìm thấy ở bên ngoài tủ lạnh ở chân đế hoặc phía sau tủ lạnh của bạn, giúp hóa lỏng chất làm lạnh hóa hơi từ máy nén của bộ phận để thoát khí nóng từ bên trong tủ lạnh ra ngoài nhà bếp. Bụi và chất bẩn bị mắc kẹt bên trong các cuộn dây này ngăn cản sự thoát nhiệt hiệu quả, điều này có thể khiến tủ lạnh của bạn liên tục bật tắt và cuối cùng ngừng chạy hoàn toàn.

Làm sạch các cuộn dây một hoặc hai lần một năm để giúp tủ lạnh cũ sử dụng được lâu hơn. Đầu tiên, rút ​​phích cắm của tủ lạnh, sau đó tiếp cận các cuộn dây hoặc kéo thiết bị ra khỏi tường nếu các cuộn dây nằm sau nó. Hút bụi trên các cuộn dây bằng bộ phận gắn chổi quét bụi.

Bôi trơn các gioăng cửa

Lớp cách nhiệt cao su xung quanh các cạnh của nội thất cửa tủ lạnh giúp ngăn không khí lạnh và ngăn không khí nóng ra ngoài. Theo thời gian, những miếng đệm này có thể bị biến dạng, tạo thành các vết nứt, rách hoặc lỏng lẻo. Nếu điều này xảy ra, không khí lạnh có thể thoát ra khỏi tủ lạnh và không khí nóng có thể đi vào, làm tăng độ ẩm bên trong. Điều này cũng có thể khiến đá đóng thành cục trong tủ lạnh và tủ đông. Những vật cản này làm giảm không gian lưu trữ và cản trở sự trao đổi nhiệt giữa thiết bị và không khí xung quanh, làm cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn.

Bôi trơn các gioăng cửa bằng cách bôi một lớp mỡ dầu hỏa mỏng lên các cạnh bên ngoài. Điều này sẽ duy trì độ đàn hồi của chúng và bảo vệ tủ lạnh luôn khép kín.

Làm sạch các lỗ thông hơi

Các lỗ thông hơi nằm trên các cạnh bên của tủ lạnh và trên nóc tủ đông giúp lưu thông không khí trong thiết bị. Khi bị thức ăn cản trở, lỗ thông hơi hoạt động không hiệu quả, gây ra hiện tượng tích tụ hơi ẩm hoặc tuyết và làm mát không đồng đều .

Để giữ cho lỗ thông hơi thông thoáng, hãy di chuyển các loại thực phẩm đặt ngay trước lỗ thông hơi và cần đảm bảo rằng không có bất kỳ dây buộc xoắn nào từ túi thực phẩm đông lạnh hoặc mảnh vụn từ thực phẩm như bánh ngọt xâm phạm vào lỗ thông hơi.

Tiến hành khắc phục sự cố kịp thời để kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh

Tiến hành khắc phục sự cố kịp thời để kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh

Giải quyết các trục trặc nhỏ của tủ lạnh khi chúng phát sinh để ngăn chúng tiến triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn. Dưới đây là các cách khắc phục dễ dàng cho các sự cố tủ lạnh thường gặp.

Có vũng nước trên sàn nhà?

Nếu bạn nhìn thấy một vũng nước trên sàn bên dưới tủ lạnh, đường cấp nước cho máy làm đá hoặc máy lọc nước có thể bị hỏng.

Để sửa đường nước, hãy rút phích cắm của tủ lạnh và đóng van ngắt cấp nước. Thay thế đường cấp nhựa nối với van nếu nó bị nứt hoặc rò rỉ nước .

Âm thanh bất thường?

Nếu tủ lạnh của bạn phát ra âm thanh bất thường, thì nguyên nhân có thể là do quạt làm mát các cuộn dây có vấn đề. Rút phích cắm của tủ lạnh và tiếp cận quạt trong cùng ngăn với cuộn dây ở đế. Thay thế các cánh quạt bị mòn hoặc bị hỏng.

Máy làm đá ngừng hoạt động?

Máy làm đá ngừng hoạt động?

Nếu máy làm đá của bạn không tạo ra đá, ống nạp phía sau máy làm đá có thể bị tắc. Rã đông ống nạp bằng cách thổi không khí nóng từ máy sấy tóc để khôi phục lại trạng thái hoạt động. Cần đảm bảo rằng mọi thứ đều khô và trong trước khi làm đá.

Tràn nước bên trong tủ lạnh

Nếu bạn phát hiện nước tràn trong tủ lạnh không phải từ đồ uống hoặc thực phẩm, ống thoát nước có thể bị chặn lại và truyền hơi ẩm thừa vào thiết bị thay vì khay thoát nước ở đế.

Xác định vị trí nút thoát nước ở cạnh sau của ngăn tủ lạnh chính, tạm thời di chuyển thực phẩm chặn nó sang kệ khác hoặc ra khỏi tủ lạnh. Sau đó đổ đầy dung dịch thuốc tẩy và nước ấm theo tỷ lệ 50-50 vào dụng cụ bơm thịt (ống tiêm dùng để tẩm hương liệu cho thịt) và xả sạch (có thể cần sử dụng nhiều lần). Khi bạn hoàn tất, hãy đổ chất lỏng bẩn đọng trong khay hứng nước ở đáy tủ lạnh đi.

Làm thế nào để bạn loại bỏ một chiếc tủ lạnh cũ?

Không nên đặt tủ lạnh trên lề đường cùng với phần rác còn lại của bạn vì chúng chứa các thành phần có thể tái chế cũng như các chất hóa học có thể gây hại cho môi trường. Dưới đây là một số cách thanh lý tủ lạnh cũ đúng cách.

Hỏi đại lý bán tủ lạnh mới của bạn xem họ có thể tháo tủ lạnh cũ khi giao hàng và lắp đặt hay không. Nhiều đại lý thường xuyên thực hiện dịch vụ này.

Nếu đại lý thiết bị không loại bỏ thiết bị cũ, hãy liên hệ với chính quyền thành phố của bạn để tìm hiểu xem tủ lạnh cũ có được chấp nhận thông qua chương trình của họ hay không. Nếu hoạt động tái chế ở thành phố của bạn không chấp nhận tủ lạnh, hãy hỏi cơ quan tái chế địa phương.

Nếu tái chế không phải là một lựa chọn tốt, hãy thử xem hố rác dân cư của thành phố bạn xem họ có chấp nhận chất thải cồng kềnh như tủ lạnh hay không.

Lời kết:

Có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Việc bảo dưỡng thiết bị đúng cách thông qua vệ sinh thường xuyên và điều tra mọi vấn đề ngay khi phát hiện có thể sẽ hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi, “Tủ ​​lạnh dùng được bao lâu?” Có thể đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một chiếc mới cho mình.

Những câu hỏi thường gặp về tuổi thọ tủ lạnh

Những câu hỏi thường gặp về tuổi thọ tủ lạnh

Tủ lạnh đã trở thành một phần thiết yếu của một ngôi nhà hiện đại, và nếu không có một chiếc tủ lạnh trong nhà, việc sơ chế và bảo quản thực phẩm đúng cách ở nhà có thể vô cùng khó khăn. Mặc dù chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về cách bảo trì và khắc phục sự cố tủ lạnh ở trên, nhưng đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về tuổi thọ tủ lạnh.

Hỏi: Tủ lạnh nên sử dụng trong bao lâu?

Tủ lạnh có thể có tuổi thọ kéo dài khoảng 10 đến 15 năm, nhưng tuổi thọ của mỗi tủ lạnh phụ thuộc vào kiểu máy và cách bảo trì.

Hỏi: Thời điểm tốt nhất để mua tủ lạnh?

Thời điểm tốt nhất để mua tủ lạnh là trước khi tủ lạnh hiện tại ngừng hoạt động. Xem lại các dấu hiệu nhận biết khi nào tủ lạnh bị hỏng (ở trên) và lên kế hoạch đặt một chiếc trước khi bạn cần. Nếu bạn chỉ muốn nâng cấp tủ lạnh của mình, thường có các đợt sale thiết bị trong các ngày lễ.

Hỏi: Tủ lạnh nào dùng lâu nhất?

Về mặt lịch sử, tủ lạnh có ngăn đá trên hoặc dưới thường có tuổi thọ lâu nhất và tủ lạnh của các thương hiệu tủ lạnh nổi tiếng như Whirlpool và LG thường đứng đầu danh sách đáng tin cậy nhất. Càng ít bộ phận có thể gây hỏng hóc sẽ biến một chiếc tủ lạnh có tuổi thọ lâu hơn và chi phí sửa chữa thấp hơn.

Nguồn: https://www.bobvila.com

Đánh giá post