Nồi gang tráng men vs nồi gang thô: Nên chọn loại nào?

Có hai dòng nồi gang khá phổ biến hiện nay là nồi gang tráng men và nồi gang thô. Hai loại nồi gang này có gì khác nhau và nên sử dụng loại nào? Cùng Minhaus phân tích ưu nhược điểm của từng loại để xem giữa nồi gang thô và tráng men thì loại nào nên dùng hơn trong bài sau. 

1. Lợi ích của việc sử dụng nồi gang

Ngày nay nhiều gia đình khi nấu cơm, đặc biệt là các món kho, hầm thường lựa chọn nấu bằng nồi gang vì chúng có khả năng giữ nhiệt tốt, hương vị của món ăn trở nên ngon hơn. Ngoài ra sử dụng nồi gang còn có nhiều lợi ích khác như: 

Giữ nhiệt tốt nhất, dẫn nhiệt đều

Nồi gang  được làm từ hợp kim sắt – carbon nên có khả năng giữ nhiệt tốt nhờ mật độ kim loại dày đặc, vượt trội hơn nồi thép, nhôm. Nồi gang rất hợp để chế biến cho các món kho, hầm, ninh cần giữ nhiệt lâu, và bạn có thể để trực tiếp lên bàn ăn mà không cần chuyển ra dĩa, giúp giữ thức ăn luôn nóng.

Nồi gang
Nồi gang có khả năng giữ nhiệt và dẫn nhiệt tốt

Tốn ít dầu hơn khi chiên rán

Ngoài dùng để chế biến các món hầm, canh, nồi gang còn có thể dùng để chiên rán thực phẩm. Trước khi sử dụng, bạn nên “tôi dầu” cho nồi để tạo một lớp chống dính. Các phân tử chất béo sẽ bao phủ lên bề mặt bên trong của nồi, lấp đầy khe hở, từ đó giúp tiết kiệm đồ ăn. Sử dụng nồi gang còn giúp kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể và gia tăng hương vị cho món ăn.

Độ bền cao

Nồi gang có tuổi thọ rất cao, có thể sử dụng hàng thập kỷ nếu được bảo quản đúng cách. Chúng không bị ảnh hưởng bởi các dụng cụ kim loại hay sốc nhiệt, và có khả năng chống gỉ sét tốt. Mỗi lần bỏ dầu mỡ vào là một lần bạn giúp cho bề mặt của nồi đanh, cứng và chống dính tốt hơn. 

Có thể sử dụng trong lò nướng

Do được làm hoàn toàn từ gang nên nồi gang có thể cho vào lò nướng để chế biến các món như bánh mì, nướng,… hoặc hâm nóng lại thức ăn. 

Sử dụng linh hoạt trên nhiều loại bếp

Nồi chảo gang có thể sử dụng linh hoạt trên nhiều loại bếp như gas, điện, củi, than và bếp từ, rất phù hợp cho các tình huống khẩn cấp. Chúng có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị cong vênh hay phồng rộp khi sử dụng.

Nồi chảo gang
Nồi gang có thể dùng trên bếp gas, bếp củi, bếp than, bếp hồng ngoại, lò nướng

Đọc thêm từ Minhaus: Top các loại nồi gang nấu bếp từ tốt nhất

2. Ưu và nhược điểm nồi gang tráng men

Nồi gang tráng men là loại nồi gang có một lớp men gốm phủ bên trong và bên ngoài. Ngày càng có nhiều chị em nội trợ lựa chọn sử dụng nồi gang tráng men vì chúng sở hữu những ưu điểm tuyệt vời. Tuy nhiên bên cạnh đó, nồi gang tráng men vẫn còn một số hạn chế, chị em cần lưu ý trong quá trình sử dụng. 

Ưu điểm: 

  • Giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều, thực phẩm chín nhanh và thơm ngon hơn. 
  • Không sản sinh sắt trong quá trình nấu như nồi gang thô, đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế nguy cơ ngộ độc và thừa sắt. 
  • Khả năng chống dính tự nhiên, không cần sử dụng chất chống dính.
  • Không lo bị gỉ sét, bám bẩn, dễ dàng vệ sinh.
  • Chịu được lực cao, chống va đập tốt.
  • Tính thẩm mỹ cao, thiết kế đẹp mắt với nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng

Nhược điểm:

  • Vì được làm hoàn toàn bằng gang nên nồi khá nặng, khó di chuyển, mang đi, cần sử dụng cả hai tay để cầm nồi
  • Giá thành cao hơn so với nồi gang thô và các loại nồi khác. 
  • Dễ bị tróc men khi rửa bằng bàn chải cứng hoặc nếu ở nhiệt độ cao sau khi va chạm mạnh.
  • Không sử dụng được trên bếp từ nếu không được tích hợp thêm đáy từ. 
Ưu và nhược điểm nồi gang tráng men
Nồi gang tráng men có tính thẩm mỹ cao hơn nồi gang thô

Nếu bạn đang cân nhắc giữa nồi gang thô, nồi gang tráng men, và các dòng nồi gang cao cấp khác, hãy khám phá thêm về nồi gang đúc nguyên khối – sản phẩm nổi bật với độ bền và tính ứng dụng cao.

3. Ưu và nhược điểm nồi gang thô

Bên cạnh nồi gang tráng men thì nồi gang thô cũng đang được khá nhiều gia đình sử dụng để chế biến các bữa cơm hằng ngày. Nồi gang thô cũng được hoàn toàn từ gang nhưng bên trong và bên ngoài không được tráng men. 

Ưu điểm: 

  • Khả năng giữ nhiệt lâu, giúp thực phẩm được nấu chín đều và giữ được hương vị
  • Độ bền cao, chịu va đập và chống mài mòn tốt, có thể sử dụng trong nhiều năm nếu được bảo quản đúng cách.
  • Bề mặt thô ráp tạo hiệu ứng Maillard, mang lại màu sắc và hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Giải phóng một lượng sắt nhỏ vào thức ăn, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người thiếu sắt.
  • Giá thành rẻ hơn so với nồi gang tráng men.

Nhược điểm:

  • Khối lượng khá nặng, gây khó khăn trong việc di chuyển và sử dụng.
  • Dễ bị gỉ sét nếu không được bảo quản cẩn thận. 
  • Chỉ sử dụng trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp củi, bếp than,… không sử dụng được trên bếp từ. 
  • Không phù hợp để chế biến các món có tính axit cao như sốt me, sốt cà chua vì dễ khiến nồi bị oxy hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Cần tôi dầu thường xuyên để nồi chống dính tốt. 
nồi gang thô
Trước khi sử dụng nồi gang thô cần tôi dầu để nồi có lớp chống dính

4. Nên chọn loại nồi nào?

Nồi gang tráng men hay nồi gang thô đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau vì thế không thể đánh giá được nên sử dụng nồi nào hay không nên dùng nồi nào. Việc nên sử dụng loại nồi nào còn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. 

Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn nồi gang tráng men hay nồi gang thô thì có thể tham khảo một vài lời khuyên sau:

  • Xét về giá thành: Nồi tráng men có giá cao hơn nồi thô vì thế nếu mức tài chính của bạn không quá cao thì có thể lựa chọn nồi gang thô. 
  • Thiết kế: Nồi gang tráng men có bề ngoài bắt mắt hơn, nhiều màu sắc hơn do được phủ một lớp men còn nồi gang thô có bề mặt nhám và màu đen mộc mạc, dùng bao lâu vẫn không lỗi thời. 
  • Khả năng vệ sinh: Việc vệ sinh nồi gang tráng men dễ hơn và cũng không cần tôi dầu thường xuyên như các loại nồi gang thô.
 nồi gang tráng men
Tùy nhu cầu và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn nồi gang tráng men hoặc nồi gang thô

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết thêm được về nồi gang tráng men và nồi gang thô. Dù bạn lựa chọn sử dụng loại nồi nào thì ưu tiên trên hết vẫn là lựa chọn mua nồi tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Đánh giá post

Trả lời