Chảo gang là vật dụng mà đa số các gia đình Việt nào cũng có trong căn bếp của mình. Vậy làm thế nào để bảo quản và sử dụng chảo gang được bền lâu nhất là vô cùng quan trọng? Đó chính là tôi dầu chảo gang – một trong những phương pháp thông dụng, đơn giản, giúp bảo quản “người bạn bếp núc” này tốt hơn, để dễ dàng thực hiện món chiên, món xào cho cả gia đình. Vậy tôi dầu chảo gang là gì? Cách thực hiện ra sao? Bảo quản chảo mới tôi như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết về Cách tôi dầu chảo gang đúng cách và hiệu quả nhất sau đây để tìm ra đáp án cho những câu hỏi trên nhé!
Nội dung chính
Tôi dầu chảo gang là gì?
Tôi dầu chảo gang là cụm từ dùng để chỉ phương pháp: lấy dầu phết lên mặt chảo, sau đó tác động nhiệt để tạo thành lớp chống dính mới cho chảo. Đây là phương pháp thông dụng nhất để tạo nên lớp bảo vệ và tăng khả năng chống dính cho bề mặt của chảo. Đối với các vật dụng trong nhà bếp mới mua về, một số chảo đã được tôi dầu từ trước, nhưng nếu muốn chảo gang được bền hơn thì vẫn nên tôi dầu khoảng 2-3 tháng một lần cho chảo.
Trên bề mặt chảo gang thông thường sẽ có một lớp chống dính tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và được hình thành từ việc tôi dầu định kỳ cho chảo. Cần sử dụng phương pháp nướng chảo bằng lớp dầu bảo vệ nhằm mục đích tạo nên một lớp chống dính trên mặt chảo để tôi dầu chảo gang. Lớp chống dính này được hình thành từ chất béo trong dầu ăn, sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao, chất béo sẽ biến đổi để tạo thành lớp màng bảo vệ tự nhiên cho chảo. Cách làm này có thể bảo vệ chảo gang khỏi han gỉ và phát huy khả năng chống dính của chảo hiệu quả tốt nhất.
Khi nào cần tôi dầu chảo gang?
Thời điểm tôi dầu chảo gang cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vì thế, cần thực hiện phương pháp tôi dầu chảo gang này trong những trường hợp sau đây:
- Khi mới mua chảo: mặc dù trước khi đưa ra thị trường tiêu dùng, nhà sản xuất đã tôi dầu cho các sản phẩm chảo của mình, nhưng khi mua mới về bạn vẫn nên thực hiện điều này một lần nữa, để chảo có lớp chống dính tốt nhất.
- Không thường xuyên sử dụng chảo: nếu gia đình bạn không sử dụng một cái chảo nào đó đã từng dùng cách đây rất lâu, thì nên thực hiện tôi dầu trước khi dùng lại để việc nấu ăn diễn ra dễ dàng và an toàn cho sức khỏe gia đình
- Khi chảo bị mất đi lớp chống dính: chảo sẽ xuất hiện tình trạng bị mất lớp chống dính ở một số chỗ khi sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt là khi bạn thường xuyên dùng chảo để nấu các nguyên liệu chứa nhiều axit như: chanh, sốt cà chua hay giấm,… Vì thế, bạn nên thực hiện tôi chảo trong vòng khoảng 3 đến 4 tháng 1 lần để phòng tránh cũng như cải thiện được tình trạng trên.
Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm chọn chảo gang phù hợp với nhu cầu nấu nướng
Thực hiện tôi dầu chảo gang bằp bếp
Bước 1: Vệ sinh chảo gang thật sạch
- Với chảo mới: đem tráng chảo qua với nước ấm
- Với chảo đã sử dụng: làm sạch với nước rửa chén bát pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Sấy khô chảo gang
Đặt chảo gang lên bếp và vặn lửa vừa, thực hiện hơ nóng chảo trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ độ ẩm. Sau đó tắt bếp và để chảo nguội hẳn.
Bước 3: Vệ sinh chảo gang lại lần nữa
Khi chảo đã nguội hẳn thì bắt đầu xả nước lạnh vào rồi thực hiện vệ sinh lại lần nữa, sau đó lau chảo thật khô.
Bước 4: Sấy khô chảo gang lần 2
Tương tự như bước 2, đặt chảo gang lên bếp và vặn lửa vừa, thực hiện hơ nóng toàn bộ bề mặt chảo trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 5: Tôi dầu chảo gang
Sau khi chảo đã được hơ nóng hoàn toàn thì cho khoảng 3 muỗng lớn canh dầu ăn vào, tráng đều lên toàn bộ bề mặt chảo. Đun cho đến khi chảo thật nóng, dầu ăn bốc khói trắng lên thì tắt bếp.
Bước 6: Lau khô chảo gang
Bước cuối cùng, đổ hết lượng dầu thừa trong chảo ra, dùng khăn sạch lau khô và chảo sẽ dùng như mới.
Thực hiện tôi dầu chảo gang bằng lò nướng
Bước 1: Vệ sinh chảo gang thật sạch
Tương tự như cách thực hiện tôi dầu chảo gang bằng bếp trên:
- Đối với chảo gang mới: đem chảo tráng qua với nước ấm
- Đối với chảo gang đã qua sử dụng: bạn làm sạch với nước rửa chén bát pha loãng để loại bỏ cặn bám, rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Sấy khô chảo gang
Đặt chảo gang vào lò nướng và đặt nhiệt độ từ 180 – 200 độ C, làm nóng trong khoảng 5 – 10 phút để chảo khô hơn. Sau đó đợi khoảng 5 phút để chảo nguội tự nhiên rồi lấy ra ngoài.
Bước 3: Tôi dầu chảo gang
Tiếp theo, tiến hành phủ đều 1 lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ bề mặt chảo. Chú ý: phủ lên cả mặt ngoài và tay cầm. Lưu ý khác: nên dùng dầu thực vật để tôi chảo bằng lò nướng như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải để tạo sự kết dính tối đa, tạo lớp chống dính tốt hơn.
Bước 4: Sấy chảo gang trong lò nướng
Chuẩn bị một lớp giấy bạc để lót ở ngăn dưới của lò nướng, sau đó cho chảo đã được phết dầu vào lò, đặt úp lòng chảo xuống. Thực hiện nướng chảo trong khoảng 45 – 60 phút ở nhiệt độ 180 – 230 độ C. Sau khi quá trình nướng xong, thì để chảo nguội dần khoảng 5 – 10 phút rồi mới lấy ra và chảo sẽ lại như mới.
Cách làm sạch chảo gang sau khi sử dụng
Ngoài việc tôi dầu chảo gang thì cách vệ sinh và cọ rửa chảo gang cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của chảo. Dưới đây là một số tuyệt chiêu làm sạch chảo gang chỉ trong vài phút hoặc có thể vệ sinh chảo gang theo các bước dưới đây:
Bước 1: Loại bỏ dầu thừa dính trên chảo gang
Để loại bỏ dầu thừa dính trên chảo. Đầu tiên, tuyệt đối không nên đổ dầu thừa xuống bồn rửa hoặc cống thoát nước vì dầu sẽ đông đặc lại và có thể gây tắc nghẽn cống. Thay vào đó, nên đợi dầu nguội sau đó dùng khăn giấy để thấm bớt dầu trên chảo hoặc có thể đợi đến khi dầu nguội và đông đặc lại sau đó mới cho vào túi rác.
Bước 2: Lau bề mặt chảo gang
Dùng khăn giấy hoặc khăn mềm khô để loại bỏ cặn dầu còn sót lại trên chảo gang
Bước 3: Xả chảo dưới vòi nước nóng
Để loại bỏ những mảng bám còn sót lại trên chảo thì có thể xả chảo dưới vòi nuốc nóng. Chú ý không nên ngâm chảo trong nước nóng vì nó có thể khiến mất đi lớp chống dính vốn có.
Bước 4: Cọ rửa chảo để loại bỏ vết thức ăn
Sử dụng những loại bàn chải không kim loại, hoặc loại vải không mài mòn hay miếng bọt biển để chà sát, làm sạch bề mặt chảo gang.
Bước 5: Lau khô chảo gang
Hãy lau chảo thật khô, tránh để nước đọng lại trong chảo để tránh trường hợp chảo bị gỉ sét hoặc có thể hơ chảo trên bếp, ở lửa nhỏ để chảo khô hoàn toàn.
Xem thêm: Nồi gang nấu bếp từ có tốt không?
Một số cách giúp bảo quản chảo gang
- Đảm bảo các vật dụng nấu ăn được tôi dầu trước khi sử dụng.
- Vệ sinh sạch sẽ chảo gang sau khi sử dụng.
- Chảo có thể bị gỉ sét khi đọng nước vì vậy không được để nước đọng lại trong chảo gang
- Nên tôi dầu chảo gang định kỳ khoảng 3 đến 4 tháng một lần.
- Có thể dùng miếng cọ rửa bằng kim loại để loại bỏ vết gỉ (nhưng không nên quá mạnh tay), sau đó làm sạch chảo gang bằng xà phòng, nước ấm và bàn chải lông mềm. Tiếp đó rửa chảo thật sạch và thực hiện tôi dầu lại cho chảo gang theo các bước trên.
Bài viết trên về cách tôi dầu chảo gang đúng cách và hiệu quả để bảo vệ chảo gang cho gia đình đã giải đáp hết các thắc mắc của các bạn rồi đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách làm này cho các vật dụng bằng gang khác trong căn bếp của gia đình mình nhé.