Cách vệ sinh máy pha cafe chuyên nghiệp ngay tại nhà

Máy pha cà phê đã rất phổ biến ngày nay, không chỉ ở các quán nước mà còn ở trong căn bếp của mỗi gia đình. Cách sử dụng máy pha cà phê nói chung và máy pha cà phê espresso nói riêng khá đơn giản. Tuy nhiên, cách vệ sinh máy pha cafe thì không phải ai cũng nắm được. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách vệ sinh máy sao cho đúng nhất qua bài viết này của Minh House

Vệ sinh máy pha cà phê espresso
Vệ sinh máy pha cà phê espresso sao cho đúng cách

Máy pha cà phê espresso

Trước hết, Espresso là cafe được pha bằng máy, sử dụng áp lực của nước cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết, còn café dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cafe rang mộc. Với máy pha cà phê espresso bạn cũng có thể tự tay pha cho bản thân và gia đình những ly cà phê thơm ngon nức mũi. 

Hướng dẫn cách vệ sinh máy pha cà phê đúng cách 

Vệ sinh máy pha cafe để đảm bảo được sự sạch sẽ cũng như giữ gìn độ bền của máy. Thông thường, nếu trong một ngày phải dùng thường xuyên thì bạn có thể vệ sinh máy với các bước đơn giản hơn. Ở dưới đây là cách vệ sinh máy pha cà phê chi tiết từ đầu đến cuối, bạn có thể tham khảo để vệ sinh máy pha cà phê đúng cách nhất. 

Làm sạch Filter và tay cầm 

Sau khi sử dụng máy, những cặn bã cà phê sẽ còn sót lại ở trong filter. Bạn hãy mở và lấy Filter ra đổ bỏ đi những lắng cặn còn sót lại trong đó. Bên cạnh đó, bạn nên rửa filter với nước nóng để diệt khuẩn. Khi vệ sinh filter bạn chú ý đừng vỏ vào bồn bởi rất dễ làm filter bị bóp méo. 

Vệ sinh filter thường xuyên
Vệ sinh filter thường xuyên

Đối với cặn bám chặt, dùng cọ nhẹ nhàng quét đi rồi rửa lại bằng nước nóng. Khi đổ bã, bạn cũng cần chú ý đổ vào nơi quy định, tránh đổ trực tiếp xuống cống hay bồn rửa. Bởi trong bã cà phê có chứa chất dầu, dễ gây tắc nghẽn nước. Sau khi đã rửa sạch thì lau khô với khăn sạch cả filter và tay cầm. 

Vệ sinh Headgroup của máy pha cà phê espresso 

Bạn sử dụng tay cầm đơn, tiến hành lắp filter kính vào Headgroup. Bạn lấy một chiếc khăn nhỏ sạch quấn vào tay cầm đồng thời ấn nước nóng xối xả để làm những bã cà phê cứng đầu chuội hết theo dòng nước. 

Dùng cọ vệ sinh máy pha cafe chuyên dụng làm sạch hết từ thành máy cho đến lưới lọc. Lưu ý, không vệ sinh quá mạnh tay để tránh làm hỏng hóc các bộ phận của máy. Sau khi cọ xong dùng nước nóng xả lại lần nữa cho mọi chất bẩn ra hết. 

Một lời khuyên vệ sinh máy pha cà phê, nhất là máy pha cà phê espresso đó là dùng các dung dịch chuyên dụng. Việc vệ sinh máy pha cà phê như vậy sẽ làm sạch và đảm bảo giữ được nguyên chất hương vị cà phê khi pha những lần sau.

Vệ sinh vòi hơi đánh sữa và khay chứa nước thải của máy.

Đối với vệ sinh vòi hơi đánh sữa, bạn hãy lấy một chiếc khăn ướt sạch chùm kín lên ống vòi hơi sau đó xả nước để sức nước đánh tan những mảng bám trong đó. Bỏ khăn trùm và xả nước mạnh thêm 2 đến 3 lần nữa để đẩy các cặn ra ngoài hết. 

Vệ sinh vòi hơi đánh sữa
Vệ sinh vòi hơi đánh sữa của máy pha cà phê

Vệ sinh khoang chứa nước thải bắt buộc bạn phải sử dụng chất rửa chuyên dụng trong vệ sinh máy pha cafe. Nếu dùng các chất tẩy rửa thông thường sẽ làm máy dễ hư và biến đổi mùi vị cà phê khi pha đấy nhé. Trong trường hợp không có dung dịch vệ sinh máy pha cà phê espresso thì hãy dùng nước thường. 

Bảo quản máy pha cà phê espresso 

Ngoài vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên và đúng như các bước hướng dẫn cho từng bộ phận trên. Thì người sử dụng nên lưu ý các điểm sau để đảm bảo chất lượng cho máy.

Sử dụng nước tinh khiết 

Trong nước máy có rất nhiều các chất khác như chứa kẽm, canxi,… Chính vì thế để tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị cũng như độ trơn tru của máy thì bạn nên sử dụng nước tinh khiết nhé.

Kiểm tra định kì 

Việc kiểm tra định kỳ vừa là vệ sinh máy cà phê vừa là để bảo quản cho mỗi bộ phận của máy pha cà phê espresso. Thông thường, theo lời khuyên của các công ty bảo dưỡng máy pha cà phê thì bạn nên kiểm tra định kì 1 tuần 1 lần máy. Đây cũng chính là thời gian để cho máy “nghỉ ngơi”

Vệ sinh filter ngay khi làm xong 

Đây là một bộ phận quan trọng, trực tiếp quyết định nên độ ngon quyến rũ và nóng bỏng của cà phê. Thật không hay khi chẳng may cặn bã cà phê bị rò rỉ vào trong cốc phải không nào. Chính vì thế hãy vệ sinh filter của máy pha cà phê espresso với nước ấm hoặc nóng thường xuyên bạn nhé.

Kết luận 

Một ly cà phê thơm ngon vào mỗi buổi sáng quả thật là điều tuyệt vời cho ngày mới đầy năng lượng. Và để đảm bảo cho độ ngon cũng như độ bền của máy thì bạn hãy vệ sinh máy pha cà phê đúng cách nhé. 

Xem thêm: Máy pha cafe văn phòng: 5 loại máy tốt và tiện lợi nhất 2020

Đánh giá post