Cách vệ sinh máy pha cafe chuyên nghiệp ngay tại nhà

Máy pha cà phê đã rất phổ biến ngày nay, không chỉ ở các quán nước mà còn ở trong căn bếp của mỗi gia đình. Cách sử dụng máy pha cà phê nói chung và máy pha cà phê espresso nói riêng khá đơn giản. Tuy nhiên, cách vệ sinh máy pha cafe thì không phải ai cũng nắm được. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách vệ sinh máy sao cho đúng nhất qua bài viết này của Minh House

Vệ sinh máy pha cà phê espresso
Vệ sinh máy pha cà phê espresso sao cho đúng cách

Bao lâu thì nên vệ sinh máy pha cà phê một lần?

Theo sự hướng dẫn từ các chuyên gia, việc bảo dưỡng máy pha cà phê cần được thực hiện thường xuyên có thể được chia làm 2 trường hợp:

Vệ sinh hàng ngày

Bảo dưỡng hàng ngày: Công việc bảo dưỡng hàng ngày bao gồm việc làm sạch các thành phần sau:

  • Headgroup: Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với cà phê, cần phải được làm sạch hàng ngày để loại bỏ cặn cà phê.
  • Vòi hơi: Cần phải được làm sạch hàng ngày để loại bỏ cặn sữa.
  • Khay chứa bã cà phê: Cần phải được làm sạch hàng ngày để loại bỏ cặn bã cà phê.

Vệ sinh hàng tuần

  • Bình chứa nước: Cần phải được làm sạch hàng tuần để loại bỏ cặn khoáng.
  • Các bộ phận khác: Các thành phần khác của máy pha cà phê có thể được làm sạch bằng cách sử dụng bột làm sạch máy pha cà phê chuyên dụng.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy pha cà phê đúng cách 

Vệ sinh máy pha cafe để đảm bảo được sự sạch sẽ cũng như giữ gìn độ bền của máy. Thông thường, nếu trong một ngày phải dùng thường xuyên thì bạn có thể vệ sinh máy với các bước đơn giản hơn. Ở dưới đây là cách vệ sinh máy pha cà phê chi tiết từ đầu đến cuối, bạn có thể tham khảo để vệ sinh máy pha cà phê đúng cách nhất. 

Làm sạch Filter và tay cầm 

Sau khi sử dụng máy, những cặn bã cà phê sẽ còn sót lại ở trong filter. Bạn hãy mở và lấy Filter ra đổ bỏ đi những lắng cặn còn sót lại trong đó. Bên cạnh đó, bạn nên rửa filter với nước nóng để diệt khuẩn. Khi vệ sinh filter bạn chú ý đừng vỏ vào bồn bởi rất dễ làm filter bị bóp méo. 

Vệ sinh filter thường xuyên
Vệ sinh filter thường xuyên

Đối với cặn bám chặt, dùng cọ nhẹ nhàng quét đi rồi rửa lại bằng nước nóng. Khi đổ bã, bạn cũng cần chú ý đổ vào nơi quy định, tránh đổ trực tiếp xuống cống hay bồn rửa. Bởi trong bã cà phê có chứa chất dầu, dễ gây tắc nghẽn nước. Sau khi đã rửa sạch thì lau khô với khăn sạch cả filter và tay cầm. Để vệ sinh cặn cà phê kỹ hơn, hãy xem chi tiết ở bài viết Cách Tẩy Cặn Và Làm Sạch Máy Pha Cà Phê của chúng tôi 

Vệ sinh Headgroup của máy pha cà phê espresso 

Bạn sử dụng tay cầm đơn, tiến hành lắp filter kính vào Headgroup. Bạn lấy một chiếc khăn nhỏ sạch quấn vào tay cầm đồng thời ấn nước nóng xối xả để làm những bã cà phê cứng đầu chuội hết theo dòng nước. 

Dùng cọ vệ sinh máy pha cafe chuyên dụng làm sạch hết từ thành máy cho đến lưới lọc. Lưu ý, không vệ sinh quá mạnh tay để tránh làm hỏng hóc các bộ phận của máy. Sau khi cọ xong dùng nước nóng xả lại lần nữa cho mọi chất bẩn ra hết. 

Một lời khuyên vệ sinh máy pha cà phê, nhất là máy pha cà phê espresso đó là dùng các dung dịch chuyên dụng. Việc vệ sinh máy pha cà phê như vậy sẽ làm sạch và đảm bảo giữ được nguyên chất hương vị cà phê khi pha những lần sau.

Vệ sinh vòi hơi đánh sữa và khay chứa nước thải của máy.

Đối với vệ sinh vòi hơi đánh sữa, bạn hãy lấy một chiếc khăn ướt sạch chùm kín lên ống vòi hơi sau đó xả nước để sức nước đánh tan những mảng bám trong đó. Bỏ khăn trùm và xả nước mạnh thêm 2 đến 3 lần nữa để đẩy các cặn ra ngoài hết. 

Vệ sinh vòi hơi đánh sữa
Vệ sinh vòi hơi đánh sữa của máy pha cà phê

Vệ sinh khoang chứa nước thải bắt buộc bạn phải sử dụng chất rửa chuyên dụng trong vệ sinh máy pha cafe. Nếu dùng các chất tẩy rửa thông thường sẽ làm máy dễ hư và biến đổi mùi vị cà phê khi pha đấy nhé. Trong trường hợp không có dung dịch vệ sinh máy pha cà phê espresso thì hãy dùng nước thường. 

Những lưu ý khi vệ sinh máy pha cà phê

Dưới đây là các lưu ý chi tiết khi vệ sinh máy làm cà phê espresso:

  • Tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh: Để đảm bảo máy pha cà phê hoạt động lâu dài, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh chứa các hợp chất ăn mòn, như axit mạnh hoặc kiềm mạnh. Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm tẩy rửa máy pha cà phê chuyên dụng hoặc các phương pháp vệ sinh tự nhiên như axit citric hoặc giấm trắng pha loãng để loại bỏ cặn cà phê và cặn khoáng.
  • Sử dụng nước ấm để vệ sinh: Khi vệ sinh các bộ phận của máy pha cà phê, hãy sử dụng nước ấm thay vì nước nóng hoặc lạnh. Nước nóng có thể gây ra sự giãn nở của các bộ phận, làm tăng nguy cơ nứt vỡ. Trong khi nước lạnh có thể không loại bỏ cặn bã cà phê một cách hiệu quả. Chính vì thế, nước ấm là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất cho quá trình vệ sinh.
  • Lau khô sau khi vệ sinh: Sau khi vệ sinh các bộ phận của máy pha cà phê, hãy đảm bảo lau khô chúng một cách cẩn thận trước khi lắp lại máy. Các bộ phận còn ẩm có thể gây ra mốc và vi khuẩn nếu để lại trong thời gian dài, có thể gây hại cho máy và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Kết luận 

Một ly cà phê thơm ngon vào mỗi buổi sáng quả thật là điều tuyệt vời cho ngày mới đầy năng lượng. Và để đảm bảo cho độ ngon cũng như độ bền của máy thì bạn hãy vệ sinh máy pha cà phê đúng cách nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)