Chảo chống dính có an toàn không? Những điều cần biết về chảo chống dính

Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, doanh số bán dụng cụ nấu nướng năm 2021 đạt 2,7 tỷ đô la, trong đó hơn một nửa — 1,8 tỷ đô la — là dụng cụ nấu ăn chống dính. Điều này có thể lý giải dễ dàng bởi những ưu điểm nhất định của các dụng cụ chống dính như dễ dàng vệ sinh, ít thức ăn bám dính trên bề mặt và sử dụng ít dầu hoặc bơ hơn. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lo ngại về độ an toàn của chảo chống dính và các hóa chất độc hại. Vì vậy, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, xem xét các nghiên cứu lớn và tiến hành các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tại Viện Good Housekeeping để tìm hiểu: Nồi và chảo chống dính có an toàn không?

Nấu ăn bằng chảo chống dính có an toàn?

Và kết luận cuối cùng là: Có. Nicole Papantoniou, giám đốc Phòng thí nghiệm đổi mới ẩm thực và thiết bị nhà bếp tại Viện Good Housekeeping cho biết, chảo chống dính sẽ an toàn miễn là chúng không bị quá nóng. Cô ấy cũng khuyên người dùng nên dùng nồi chảo chống dính một cách cẩn thận, ngưng sử dụng khi chảo bị trầy xước hoặc có dấu hiệu bào mòn để tránh khả năng lớp chống dính bong ra và lẫn vào thức ăn.

Nấu ăn bằng chảo bị hỏng lớp chống dính hoặc không tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có thể làm tăng nguy cơ giải phóng các hóa chất độc hại trong chảo vào thức ăn, bao gồm các chất được làm từ PFAS (các chất per- và polyfluoroalkyl). Nếu bạn sử dụng chảo chống dính đúng mục đích, chúng sẽ an toàn.

Và không phải tất cả các dụng cụ nấu chống dính đều chứa PFAS, gốc rễ của các mối lo ngại về sức khỏe; ví dụ: miếng chống dính bằng gốm làm từ PFA-, PFOA-, cadmium- và không chứa chì. Nhưng khi nồi chảo chống dính được sản xuất bằng PFAS đạt đến nhiệt độ trên 260˚C, lớp phủ có thể bắt đầu bị phá vỡ ở cấp độ phân tử. Sự phân hủy này có thể khiến một số hạt và khí (có liên quan đến một số bệnh ung thư) được giải phóng.

PFOA và nồi chảo chống dính

Một vấn đề lớn mà người tiêu dùng quan tâm là PFOA (axit perfluorooctanoic), một hóa chất được sử dụng trong sản xuất lớp phủ chống dính trên các dụng cụ nấu nướng, bao gồm cả Teflon (là tên thương hiệu của polytetrafluoroetylen hoặc PTFE). PFOA có liên quan đến các khối u và các vấn đề phát triển ở động vật, và các chuyên gia đã nêu lên mối lo ngại về tác động có thể có của nó đối với con người. Tin tốt là nó đã không được sản xuất ở Hoa Kỳ kể từ năm 2015. Tuy nhiên, Teflon vẫn được sản xuất ở các quốc gia khác và PFOA tồn tại rất lâu và các ô nhiễm trong quá khứ vẫn có thể gây rủi ro cho sức khỏe môi trường.

Năm 2004, DuPont đồng ý trả tới 343 triệu đô la để giải quyết vụ kiện cáo buộc rằng PFOA, được sử dụng trong sản xuất Teflon tại một nhà máy nhất định, đã làm ô nhiễm nguồn nước uống gần đó. Năm 2006, EPA đã đạt được thỏa thuận về chương trình quản lý với tám công ty, bao gồm cả DuPont, để loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng PFOA, chấm dứt hoàn toàn vào năm 2015.

Nhưng mối liên hệ giữa Teflon và những trường hợp này đã góp phần gây ra những lo ngại kéo dài. Robert L. Wolke, Ph.D., tác giả của cuốn sách What Einstein Told His Cook: Kitchen Science Explained, cho biết: “Có cả một tập hợp hóa học gồm các hợp chất sẽ thoát ra khi Teflon được nung nóng đủ cao để phân hủy. “Nhiều trong số này là các hợp chất có chứa flo, một loại chất độc hại.” Fluoropolyme, hóa chất chính của các hợp chất độc hại này là một phần quan trọng trong công thức tạo ra lớp phủ chống dính —  giúp thức ăn không bị dính vào đáy nồi.

Ở nhiệt độ rất cao — 349°C trở lên — chảo có thể bị phân hủy đáng kể hơn, tỏa ra khói đủ mạnh để gây sốt khói polyme, một tình trạng giống như cúm tạm thời với biểu hiện ớn lạnh, đau đầu và sốt. (Khói sẽ không giết chết bạn — nhưng chúng có thể giết chết những con chim có hệ hô hấp yếu hơn.)

Theo một nghiên cứu của Nhóm Công tác Môi trường, một tổ chức giám sát phi lợi nhuận, ở nhiệt độ 349°C, Teflon thải ra ít nhất sáu loại khí độc hại, trong đó có hai chất gây ung thư. “Tuy nhiên, ngay cả khi những khí đó được hình thành, khả năng bạn hít đủ chúng để bị ốm là rất thấp,” Wolke cho biết, một quan điểm được chứng thực bởi một số chuyên gia mà chúng tôi đã phỏng vấn.

Bao lâu thì chảo chống dính trở nên quá nóng?

Chảo chống dính có an toàn không

Vì nồi chảo chống dính thường được sử dụng cho các loại thực phẩm dễ dính như trứng hoặc cá, nên việc nấu các món ăn này không cần sử dụng nhiệt độ quá 260 độ C và do đó không thể vượt quá 349 độ C. Nhưng nếu bạn muốn tạo màu nâu cho miếng bít tết sau đó cho vào lò nướng để nướng tiếp, như vậy có an toàn không?

Các chuyên gia tại Good Housekeeping Institute muốn tìm hiểu xem chảo chống dính có thể đạt tới 260°C nhanh như thế nào (điểm mà tại đó lớp chống dính có thể bắt đầu phân hủy). Chúng tôi đã thử nghiệm ba loại chảo chống dính: một chiếc chảo nhẹ, rẻ tiền (nặng khoảng 539g); chảo hạng trung (936g.); và một cái chảo cao cấp, nặng hơn (1.2kg).

Chúng tôi đã nấu năm món ăn ở các nhiệt độ khác nhau trên bếp gas mà hầu hết mọi gia đình đều có. Ngay cả chúng tôi cũng rất bất ngờ với kết quả: chiếc chảo nhẹ rỗng vượt mức nhiệt 260 độ C chỉ chưa đầy 2 phút, chiếc chảo nặng vượt quá mức nhiệt 302 độ C trong 8,5 phút.

Nhiệt độ để nấu ăn an toàn với nồi chảo chống dính:

  • Trứng chưng 103°C: Nấu ở nhiệt độ trung bình trong 3 phút trong chảo nhẹ
  • Gà xào tiêu 159°C: Nấu ở nhiệt độ cao trong 5 phút rưỡi trong chảo nhẹ
  • Thịt xông khói 240°C: Nấu ở nhiệt độ cao trong 5 phút rưỡi trong chảo có trọng lượng trung bình

Mức nhiệt nguy hiểm khi dùng chảo chống dính:

  • Chảo rỗng, làm nóng chảo trước ở mức 264°C: đun nóng ở nhiệt độ cao trong 1 3/4 phút trong chảo nhẹ
  • Làm nóng chảo trước với 2 muỗng canh dầu ở mức 268°C: đun nóng ở nhiệt độ cao trong 2 phút rưỡi trong chảo nhẹ
  • Bánh mì kẹp thịt ở mức 303°C: Nấu ở nhiệt độ cao trong 8 phút rưỡi trong chảo nặng
  • Bít tết 347°C: Nấu ở nhiệt cao trong 10 phút trong chảo nhẹ

Cách sử dụng chảo chống dính an toàn

Bạn có thể nấu ăn an toàn với nồi và chảo chống dính miễn là tuân theo các hướng dẫn sử dụng an toàn. Fran Groesbeck, giám đốc điều hành của The Cookware and Bakeware Alliance, cho biết: “Nếu bạn làm theo hướng dẫn sử dụng và chăm sóc tốt, nồi chảo chống dính sẽ an toàn.”

Ngoài ra, hãy chú ý đến những gì bạn đang nấu. Những thực phẩm nấu nhanh ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình (chẳng hạn như cá, phô mai nướng hoặc trứng chiên) và thực phẩm phủ kín bề mặt chảo (như trứng bác, bánh kếp hoặc thức ăn thừa hâm nóng), làm giảm nhiệt độ của chảo, không có khả năng làm chảo quá nóng. Và nhiều kiểu nấu ăn khác cũng rất an toàn.

Mặc dù các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn thức ăn nấu trong chảo quá nóng hoặc bảo quản không đúng cách, nhưng FDA cho rằng đối với chảo được sản xuất bằng PFAS, lớp phủ thường chứa “một lượng PFAS rất rất nhỏ có khả năng lẫn vào thực phẩm trong quá trình nấu nướng”. Cơ quan này khẳng định lớp phủ chống dính của nồi chảo chống dính là cách sử dụng được phép của PFAS khi tiếp xúc với thực phẩm.

Một số chất liệu dụng cụ nấu ăn thay thế dụng cụ chống dính mà bạn có thể tham khảo:

1. Gốm sứ

Dụng cụ nấu nướng bằng gốm đang trở nên phổ biến nhanh chóng nhờ khả năng tạo ra bề mặt nấu chống dính trong khi không chứa dấu vết của PTFE hoặc PFOA.

Các thương hiệu dụng cụ nấu ăn góm sứ hiện nay đang sử dụng công nghệ sứ tiên tiến nhất để tạo ra lớp chống dính bền và chịu nhiệt hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường hơn so với các dụng cụ chống dính thông thường.

2. Gang

Gang cực kỳ chắc chắn, dễ lau chùi và nếu được gia nhiệt đúng cách, nó cũng “không dính” . Nấu ăn bằng gang là một cách tuyệt vời để trải nghiệm nhiều lợi ích khi sử dụng dụng cụ nấu chống dính đồng thời giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với các chất có hại.

3. Thủy tinh chịu nhiệt

Thủy tinh không phải là vật liệu nấu ăn phổ biến nhất và nó có phần hạn chế về phong cách nấu ăn mà nó có thể đáp ứng, tuy nhiên, đối với các món nướng bằng lò nướng thì không có nhiều vật liệu an toàn và giá cả phải chăng hơn thủy tinh chịu nhiệt.

Khi chọn dụng cụ thủy tinh để nấu ăn, hãy chắc chắn kiểm tra xem thủy tinh có chịu nhiệt và được chế tạo chất lượng cao hay không.

4. Gốm sứ

Tương tự như đồ gốm, thiết bị nấu ăn bằng gốm sứ tráng men là một giải pháp thay thế không độc hại, thường bao gồm sự kết hợp giữa gốm sứ và lớp phủ không chứa PTFE để đạt được kết quả tương tự như kết quả của dụng cụ nấu ăn chống dính điển hình.

5. Thép không gỉ

Đã được thử nghiệm và chứng minh, thép không gỉ là một trong những chất liệu an toàn nhất cho dụng cụ nấu nướng hiện có và là chất thay thế chống dính tuyệt vời cho nhiều hình thức nấu ăn. Cần lưu ý rằng việc sử dụng chảo rán và chảo làm từ thép không gỉ đôi khi sẽ khiến nguyên liệu dính vào bề mặt dụng cụ nấu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một lượng vừa đủ dầu ăn, bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề.

Nguồn: goodhousekeeping.com

5/5 - (1 bình chọn)