“Chảo gang có dùng được bếp từ không?” là câu hỏi thường gặp của nhiều người khi muốn tận dụng ưu điểm của cả hai loại dụng cụ nhà bếp này. Chảo gang với độ bền cao, khả năng giữ nhiệt tốt và chống dính tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều đầu bếp. Tuy nhiên, với sự phổ biến của bếp từ, việc liệu chảo gang có tương thích với loại bếp này hay không? Cùng Minhaus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Tại sao chảo gang lại tương thích với bếp từ?
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt thông qua sự tương tác với các vật liệu có tính từ. Khi đáy nồi có từ tính tiếp xúc với bếp, năng lượng sẽ sinh nhiệt và làm nóng thức ăn. Vì thế, để sử dụng trên bếp từ, nồi và chảo cần có khả năng nhiễm từ.
Vậy chảo gang có dùng được bếp từ không? Câu trả lời là Có. Vì thành phần chính của gang là sắt và carbon. Sắt là kim loại có tính từ, nên gang tương thích với bếp từ một cách tự nhiên. Thậm chí, chảo gang còn bắt từ tốt và đồng đều hơn so với nhiều loại nồi chảo khác, đặc biệt là chảo đáy đa lớp. Để kiểm tra, bạn có thể dùng nam châm để xác định khả năng nhiễm từ của chảo.
2. Ưu điểm khi sử dụng chảo gang trên bếp từ
Việc sử dụng chảo gang trên bếp từ mang lại nhiều lợi ích như:
- Nấu ăn nhanh chóng: Chảo gang có khả năng hấp thụ nhiệt nhanh chóng và giữ ấm lâu, giúp món ăn của bạn chín nhanh hơn và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Đặc biệt, sau khi tắt bếp, nồi vẫn duy trì nhiệt độ, rất thích hợp cho các món ăn cần ninh hầm trong thời gian dài.
- Giảm thiểu dầu ăn: Khi sử dụng chảo gang, bạn sẽ tiết kiệm được lượng dầu ăn, giảm thiểu lượng mỡ tiêu thụ vào cơ thể, nhờ vào lớp chống dính tự nhiên của chảo, chỉ cần dùng một lượng dầu rất nhỏ cho việc chiên xào.
- An toàn cho sức khỏe:Chảo gang không chứa các hóa chất chống dính độc hại mà còn cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể, giúp bạn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, để giữ cho chảo luôn ở trạng thái tốt nhất, bạn cần biết Cách Tôi Dầu Chảo Gang Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất.
- Tương thích với nhiều loại bếp: Chảo còn có thể tương thích với bếp hồng ngoại, bếp từ đến bếp gas, lò nướng, thậm chí cả bếp than củi.
- Chế biến đa dạng món ăn: Sở hữu một chiếc chảo gang sẽ mở ra nhiều cơ hội chế biến món ăn đa dạng từ Âu đến Á, như bít tết, bánh quy hay pizza, nhờ vào tính năng tiện dụng và đa năng của nồi.
3. Nhược điểm và lưu ý khi sử dụng chảo gang trên bếp từ
Dù chảo gang có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như sau:
- Chảo gang có giá thành cao hơn so 1.5 – 3 lần với các loại chảo thông thường.
- Trọng lượng của chảo khá nặng, với những chảo có đường kính trung bình (khoảng 26 – 30cm) thì trọng lượng dao động từ 2.5 đến 4kg, gây khó khăn trong việc di chuyển, đặc biệt khi chế biến thức ăn.
- Thời gian làm nóng chảo gang lâu hơn do khả năng dẫn nhiệt chậm.
4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng chảo gang
Ngoài việc xác định liệu chảo gang có dùng được bếp từ không, bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố sau:
- Lựa chọn chảo gang với phần đáy dày, thiết kế phẳng và tránh các điểm lõm không cần thiết.
- Kích thước đáy chảo nên phù hợp với vùng nấu của bếp từ, không nên quá nhỏ hoặc quá lớn để đảm bảo hiệu quả khi nấu ăn.
- Nếu có điều kiện, hãy ưu tiên chảo gang tráng men. Loại chảo này không chỉ có vẻ ngoài thẩm mỹ cao mà còn giúp hạn chế gỉ sét và tránh trầy xước bề mặt bếp từ.
- Sau mỗi lần sử dụng, cần vệ sinh chảo cẩn thận, tránh dùng miếng cọ kim loại vì có thể làm hỏng lớp bảo vệ trên chảo.
- Khi làm sạch, hạn chế dùng xà phòng, thay vào đó chỉ cần nước nóng và dụng cụ cạo chuyên dụng để loại bỏ thức ăn bám dính.
- Trước khi đặt chảo lên bếp từ, cần lau sạch phần đáy chảo. Nếu có thể, sử dụng thêm miếng lót silicon dưới đáy chảo để bảo vệ bề mặt kính của bếp từ khỏi trầy xước.
- Khi sử dụng, hãy đặt chảo lên bếp từ một cách nhẹ nhàng, không kéo lê chảo trên mặt bếp. Do chảo gang thường nặng hơn các dụng cụ nấu ăn khác, bạn cần cẩn thận để tránh rơi chảo làm hỏng mặt kính của bếp.
5. Cách sử dụng và bảo quản chảo gang trên bếp từ
Bên cạnh thắc mắc chảo gang có dùng được bếp từ không, bạn cũng nên lưu tâm đến cách sử dụng và bảo quản để chảo luôn bền đẹp và hoạt động tốt:
Cách sử dụng
Chảo gang có khả năng giữ nhiệt và dẫn nhiệt tốt, tuy nhiên, bạn vẫn cần làm nóng chảo trong khoảng 5 – 10 phút trước khi bắt đầu nấu. Nếu cho thức ăn lạnh vào chảo khi chảo chưa đủ nóng, thức ăn sẽ dễ bị dính, khiến quá trình vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Khi nấu với chảo gang, hạn chế lật thức ăn quá thường xuyên. Đối với các món chiên thịt, thịt sẽ tự động tách khỏi bề mặt chảo khi lớp vỏ ngoài đã chuyển sang màu nâu vàng. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ một mặt thịt chín hoàn toàn trước khi lật.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh nấu những món có nhiều vị chua với chảo gang, vì điều này có thể làm hỏng lớp dầu bảo vệ. Mặc dù có thể sử dụng một lượng nhỏ cà chua hoặc giấm, nhưng tránh dùng quá nhiều để bảo vệ độ bền của chảo.
Cách bảo quản
Chảo gang là một khoản đầu tư đáng giá cho gian bếp của bạn, và việc bảo quản đúng cách sẽ giúp nó bền đẹp và hoạt động tốt trong nhiều năm. Dưới đây là những mẹo để bạn có thể bảo quản chiếc chảo thân yêu của mình:
- Lau khô chảo: Sau khi dùng chảo gang, rửa sạch bằng nước ấm kết hợp với xà phòng, sau đó dùng khăn sạch lau khô để tránh tích tụ độ ẩm trên bề mặt chảo.
- Bảo quản chảo gang nơi khô ráo: Hãy cất chảo ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh tiếp xúc với độ ẩm. Nếu bạn xếp nhiều chảo gang chồng lên nhau, hãy đặt một lớp giấy mỏng giữa các chảo để ngăn va chạm và trầy xước.
- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh: Chảo gang thường có lớp chống dính tự nhiên hoặc được xử lý bề mặt đặc biệt để ngăn thức ăn dính. Việc dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit mạnh (như nước tẩy rửa lò nướng, chất tẩy rửa cống, hoặc các loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp khác,…) có thể làm hỏng lớp phủ này, giảm hiệu quả sử dụng của chảo theo thời gian.
- Không rửa chảo ngay sau khi sử dụng: Để tránh bị bỏng do chảo gang giữ nhiệt lâu, bạn nên để chảo nguội tự nhiên trước khi rửa bằng nước pha loãng với xà phòng. Điều này cũng giúp bảo quản chảo gang tốt hơn.
- Tô dầu định kỳ cho chảo: Để duy trì lớp chống dính và bảo vệ bề mặt chảo, hãy thường xuyên thoa một lớp dầu mỏng sau khi rửa sạch và lau khô. Đặt chảo vào lò và nướng ở nhiệt độ 180-200°C trong 10-15 phút để dầu thấm đều. Đợi chảo nguội trong lò trước khi cất giữ. Nên lặp lại quy trình này sau mỗi 1-2 tháng hoặc khi bề mặt chảo bắt đầu khô.
5. Những thương hiệu chảo gang phổ biến được nhiều người tin dùng nhất hiện nay
Dưới đây là một số thương hiệu chảo gang phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất hiện nay:
5.1 Tefal
Với lớp chống dính Titanium Excellence siêu bền, chảo Tefal có khả năng chống trầy xước và mài mòn vượt trội, đồng thời an toàn khi sử dụng với các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại. Công nghệ Thermo-Spot độc quyền giúp bạn xác định nhiệt độ lý tưởng trong quá trình nấu nướng, đảm bảo món chiên rán đạt kết quả hoàn hảo.
Ngoài ra, chảo Tefal còn tương thích với mọi loại bếp, kể cả bếp từ, và tay cầm bằng nhựa nhiệt dẻo kết hợp thép không gỉ giúp dễ dàng thao tác và an toàn khi sử dụng.
5.2 Woll
Chảo được làm từ chất liệu gang cao cấp, không chỉ mang lại độ bền vượt trội mà còn giúp phân bổ nhiệt đồng đều, giúp thực phẩm chín kỹ và giữ được hương vị tự nhiên.
Tay cầm của chảo được thiết kế cách nhiệt hiệu quả trong suốt quá trình nấu nướng. Đặc biệt, chảo có thể sử dụng an toàn trong lò nướng, với tay cầm chịu được nhiệt độ lên tới 200°C. Tay cầm cũng có thể tháo rời, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng trong lò nướng, máy rửa bát, hoặc khi cần sắp xếp gọn gàng vào tủ.
Ngoài ra, lớp chống dính của chảo không chứa PFOA, an toàn cho sức khỏe và giúp giữ lại hàm lượng vitamin trong thực phẩm. Điều này làm cho chảo trở nên lý tưởng khi chế biến các món ăn ít dầu mỡ, hỗ trợ một lối sống lành mạnh hơn.
5.3 Fissler
Chảo Fissler được trang bị công nghệ chống dính cao cấp Protectal-plus, giúp bề mặt chảo chống dính cao cấp này trở nên hoàn hảo, dễ dàng vệ sinh và bền bỉ với khả năng chống ăn mòn hiệu quả. Công nghệ này không chứa PFOA, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đáy chảo Cookstar độc quyền của Fissler cho phép phân phối nhiệt đều trên mọi loại bếp, từ bếp gas đến bếp từ. Tay cầm cách nhiệt, chống trượt và có móc treo tiện lợi, giúp việc sử dụng an toàn và lưu trữ dễ dàng.
5.4 Rosle
Rosle là thương hiệu hàng đầu về đồ gia dụng, nổi bật với các sản phẩm làm từ thép không gỉ và các vật liệu cao cấp khác, đảm bảo an toàn vệ sinh và độ bền cao. Chảo gang Rosle là lựa chọn đa năng cho việc xào rau, thịt,… đặc biệt phù hợp với ẩm thực châu Á. Chảo gang này tương thích hoàn hảo với hệ thống nướng Roesle Vario trên tất cả các bếp nướng VIDERO.
Chảo gang Rosle giữ nhiệt tốt và phân phối nhiệt đều từ vành đến nắp, giúp thức ăn chín đều, giữ được hương vị và vitamin. Với khả năng chịu nhiệt lên tới 400°C và đáy phẳng, chảo cũng thích hợp sử dụng trên bếp từ và bếp cảm ứng.
Lời Kết
Tóm lại, việc chảo gang có dùng được bếp từ không là hoàn toàn được bạn nhé. Với những dòng chảo gang cao cấp tại Minhaus, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ tương thích với bếp từ. Chỉ cần lưu ý sử dụng và bảo quản đúng cách, bạn sẽ tận hưởng được những những bữa ăn ngon miệng và an toàn cho cả gia đình.
Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm chọn chảo gang phù hợp với nhu cầu nấu nướng