Công Thức Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Cho Người Bận Rộn

Nhịp sống hiện đại đã lấy đi rất nhiều thời gian dành cho bản thân, quả thật có rất nhiều lần mình đã phải rất cố gắng vượt lười để thiết đãi bản thân và gia đình một bữa ăn ngon, một thức uống dinh dưỡng. Và công thức làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố  dưới đây bao gồm yến mạch, hạnh nhân, hạt điều đã cứu rỗi mình những ngày cuối tuần như vậy.

Công Thức Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố

I. Công Thức và Cách Làm Sữa Hạt Mix Hạnh Nhân, Yến Mạch, Hạt Điều Bằng Máy Xay Sinh Tố

Sữa hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như protein, chất xơ, canxi và các chất a xít béo omega-6. Đây là nguồn dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Bài viết này chia sẻ công thức làm sữa hạt mix bằng máy xay sinh tố hoặc máy ép chậm cực kì đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà để có thức uống bổ dưỡng cho cả gia đình.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu công thức làm sữa hạt đơn giản

  • 170g hạt yến mạch
  • 65g hạt hạnh nhân
  • 65g hạt điều bóc vỏ
  • 5ml Vani chiết hoặc bột vani
  • 7-8 quả trà là thay đường
  • 1-2 lít nước tùy khẩu vị từng người.

Bước 2: Ngâm hạt qua đêm trước khi tiến hành làm sữa hạt

Với công thức làm sữa hạt hạnh nhân, yến mạch mix hạt điều. Trước tiên bạn cần ngâm hạt hạnh nhân và yến mạch trong 1 lít nước qua đêm (tối thiểu là 4 tiếng), ngâm càng lâu thì thời gian chế biến càng nhanh, thành phần càng mịn. Khuyến khích ngâm qua đêm, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi. Việc ngâm các loại hạt sẽ giúp loại bỏ các loại acid phytic, tannin giúp tăng được khả năng hấp thu dinh dưỡng, trung hòa các chất ức chế enzym, tăng lượng vitamin, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B,…

Quả chà là, tách hạt, ngâm khoảng 7-8 quả cùng với 400 ml nước. Chà là sẽ là nguyên liệu tạo ngọt cho sữa, vừa tạo độ thơm ngon cho sữa vừa có lợi cho sức khỏe. Trong trường hợp bạn thích dùng đường thì bỏ qua bước này nha.

Bước 3: Sơ chế hạt cho công thức làm sữa hạt đơn giản

Rửa sơ hạt hạnh nhân và yến mạch sau khi đã ngâm qua đêm bằng cái rây lọc. Nước chà là mình sẽ để nguyên nhé, sau mình sẽ dùng nước này tạo ngọt.

Ngâm hạt điều, hạnh nhân và yến mạch đã sơ chế với nước trong vòng 5 phút để xay dễ dàng hơn.

Bước 4: Xay hoặc ép thành phẩm

  • Nếu dùng máy xáy sinh tố, qua bước xay, chúng ta cần một túi lọc để tách phần cặn hạt và phần sữa. Nếu dùng máy ép chậm mình bỏ qua khâu tách cặn hạt nhé.
  • Trộn hỗn hợp: hạnh nhân, yến mạch, hạt điều, chà là, nước chà là và nước lọc vào cối xay. Chúng ta xay hỗn hợp đến khi quan sát thành phẩm đã nhuyễn. Sau đó dùng một tấm lọc (nhớ vệ sinh hoặc khử khuẩn trước khi sử dụng), lọc phần cặn hạt và nước làm hai phần. Phần cặn này mình có thể tận dụng làm mặt nạ đắp mặt hoặc tắm tẩy da chết cực thích (lên Google tìm thêm thông tin).
  • Sau khi chắt lọc lấy phần sữa, tùy vào nhu cầu của mỗi người, chúng ta pha thêm nước. Đến bước này là mình có thể sử dụng sữa không nấu- loại này sẽ giúp giữ nguyên chất nhất các loại vitamin vì không cần qua quá trình nhiệt. Tuy nhiên, đối với những bạn yếu bụng hay làm cho các bạn bé uống, mình nên đun nhỏ lửa trong vòng 25-30 phút, khuấy đều tay.
  • Để thành phẩm thơm và ngày hơn, hãy cho thêm vài giọt vani chiết.
  • Tadaaa. Vậy là chúng ta đã có mẻ sữa hạt siêu ngon, tiện lợi, dễ làm tại nhà. Công thức làm sữa hạt đơn giản bằng máy xay sinh tố này thật bổ ích!

II. Lưu ý trong việc ngâm và mix các loại hạt để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất

1. Lưu ý cơ bản khi ngâm hạt

Ngâm hạt là bước cơ bản nhưng hết sức quan trọng trong quá trình bạn làm sữa hạt, nó quyết định việc hấp thu dinh dưỡng có trong hạt, sau đây mình xin tổng hợp một số lưu ý cho hội chị em như sau:

  • Ngâm hạt là bắt buộc và cần đủ thời gian: bước này nhằm để loại bỏ axit phytic chất có hại cho đường ruột, giúp dễ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa bằng loại bỏ tannin.
  • Ngâm hạt bằng nước lọc đun sôi để ấm 30 độ c, không dùng nước chưa qua lọc để ngâm hạt. Việc ngâm hạt không nên dùng nước chưa qua lọc vì có thể nhiễm amip, asen có độc tính mạnh hoặc các kim loại nặng mà nguồn nước nhiễm phải, ngâm trong nước ấm cũng trung hòa các chất ức chế enzyme, hiện diện trong tất cả các hạt giống, và tạo điều kiện sản xuất rất nhiều các enzym có lợi.Thời gian ngâm hạt cơ bản

2. Một số kinh nghiệm cá nhân khi làm sữa hạt

  • Đối với các loại hạt tươi, non, mềm nhân thì chất ức chế dinh dưỡng không nhiều, nên ngâm trong thời gian ngắn khoảng 1-2 giờ.
  • Hạt đã trải qua xay xát vỏ cám, tách vỡ, nên ngâm trước khi nấu để mềm hơn, thời gian ngâm khoảng từ 2-3 giờ.
  • Nên thay nước 2-3 lần trong thời gian ngâm tránh hạt bị chua, hỏng do vi khuẩn. Mùa hè việc ngâm hạt rất dễ bị hỏng do nhiệt độ phòng cao nên có 1 tips khắc phục là cho vào tủ lạnh hoặc ngâm hạt ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Gạo lứt khi ngâm đến độ nảy mầm (khoảng 3 ngày) lại trở thành môt loại gạo tốt hơn nữa vì chứa nhiều GABA, một loại amino axit có giá trị cao với sức khỏe. GABA gây ức chế sự hưng phấn của thần kinh và giúp thần kinh hoạt động ổn định. Hàm lượng GABA trong gạo lứt nảy mầm chứa gấp 3-5 lần trong gạo lứt thường.
  • Hạnh nhân giúp tim khỏe mạnh, chứa chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức, giàu vitamin E giúp đẹp da và chống lão hóa.

Bài viết cung cấp công thức làm sữa hạt đơn giản bằng máy xáy sinh tố cho người bận rộn và một số kinh nghiệm cá nhân trong việc ngâm hạt và pha trộn hạt để giữ hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, hi vọng có thể giúp đỡ hay lan tỏa được niềm yêu thích làm sữa hạt cho các bạn cùng hệ siêu lười như mình.