Công thức làm sữa hạt bằng máy ép chậm chuẩn nhất

Sữa hạt là một loại nước uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, có thể thay thế được cho sữa bò. Hiện nay mọi người ngoại trừ lựa chọn mua ngoài, thì cũng có thể tìm các công thức làm tại nhà. Nếu nhà của bạn chỉ có một máy ép chậm thì cũng có thể dễ dàng làm được sữa hạt. Bài viết dưới đây của Minh Housewares sẽ cho bạn biết được cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm.

Công thức làm sữa hạt bằng máy ép chậm chuẩn nhất

Một số thông tin về sữa hạt

Vậy bạn có thật sự biết sữa hạt là gì và có lợi ích như thế nào với cơ thể không? Phía dưới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này.

Thế nào là sữa hạt?

Không khác với tên gọi của mình, sữa hạt hiểu đơn giản chính là sữa được chế biến từ các nguyên liệu là các loại hạt đã được chọn lọc. Các loại hạt dùng để làm sữa hạt cũng có rất nhiều và trong những loại hạt đó có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể kể ra một vài loại hạt như: Hạt sen, hạt đậu nành, hạt mè đen…

Lợi ích của sữa hạt mang lại

Vì sữa hạt được làm từ những loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sữa hạt vô cùng bổ dưỡng tiêu biểu như chất đạm, chất khoáng, vitamin… rất tốt cho cơ thể con người. Theo các chuyên gia tư vấn mỗi ngày nên uống một ly sữa hạt sẽ mang đến cho cơ thể chúng ta rất nhiều lợi ích.

Như trên đã nói trong sửa hạt có rất nhiều dưỡng chất nên có thể cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. Một trong số những chất dinh dưỡng đó có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Đồng thời là giúp kiểm soát lượng đường có trong máu, tình trạng thiếu sắt gây ra thiếu máu cũng được cải thiện đáng kể.

Sữa hạt có rất nhiều lợi ích tốt cho cơ thể
Sữa hạt có rất nhiều lợi ích tốt cho cơ thể

Công đoạn chuẩn bị làm sữa hạt bằng máy ép chậm

Để có thể có được một ly sữa hạt tốt nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu trước khi bắt tay và làm. Những dụng cụ và nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sữa hạt là:

Dụng cụ

Trước nhất chắc chắn là phải có máy ép chậm. Bạn có thể lựa chọn một loại máy ép chậm bất kỳ trên thị trường hiện nay đều có thể làm được sữa hạt. Cần phải có thêm lưới lọc tinh, thường sẽ đi kèm sẵn với máy ép. 

Để sữa được mịn không có cợn thì cần chuẩn bị thêm rây lọc hoặc túi vải lọc nếu không có thể lấy một cái rây lọc lưới thật nhỏ để đặt luôn lên trên miệng ca đựng sữa hạt của máy.

Có thể dùng máy ép chậm để làm sữa hạt
Có thể dùng máy ép chậm để làm sữa hạt

Nguyên liệu

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại hạt nào để làm sữa hạt bằng máy ép chậm. Nhưng để cho ra thành phẩm tốt nhất với máy ép chậm thì nên chọn các loại hạt không phải ngũ cốc. Khi chọn hạt cần kiểm tra chất lượng của hạt, không chọn những hạt bị nảy mầm hay có mùi vị lạ. Hạt được chọn phải là loại dạng thô chưa tẩm ướp thêm gia vị gì khác. Trước khi bắt đầu cho vào máy ép thì cần ngâm qua nước để mềm hạt.

Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác cho thêm vào. Có thể cho thêm vào quả chà là, siro, mật ong, táo ép,… để gia tăng hương vị cho sữa. Cũng có thể cho vào một số chất bổ sung khác như bột quế, vanilla hay cacao để có thể gia tăng hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị của sữa hạt sau khi làm xong.

Cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm giữ được nhiều dưỡng chất nhất

Đây là công thức cung cấp dụng thích hợp nhất cho khối lượng 100-120gr hạt và 1 lít nước đun sôi để nguội, và bạn sẽ thu được khoảng 1 lít sữa thành phẩm.

Bước 1: Để ép dễ dàng thì cần đem hạt đi ngâm trước. Với từng loại hạt khác nhau sẽ cần có thời gian ngâm nước khác nhau. Những loại hạt có vỏ lụa như đầu trắng hay đậu xanh thì tùy thuộc vào sở thích của bạn có thể bóc bỏ hoặc không. 

Bước 2. Ngâm hạt theo đúng thời gian xong thì đổ nước ngâm. Lấy hạt đã được ngân mềm cho vào khoảng 1 lít nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Lưu ý tuyệt đối không cho đậu vào nước nóng. Cho toàn bộ đậu và nước này cho vào trong máy ép hoa quả chậm tại cửa ra bã để ở mức nhỏ nhất rồi ấn nút khởi động.

Như vậy thành phẩm cho ra sẽ là có màu trắng sữa. Phần bã thu được tiếp tục cho nước vào ép thêm một lần nữa để thu được lượng sữa nhiều nhất từ các loại hạt. Dùng rây lọc hay tủi vải lọc đã chuẩn bị trước đó lọc lại sữa cho mịn. 

Bước 3: Một số loại đậu sau khi ép xong cần đun chín mới có thể uống. Còn những loại còn lại có thể uống luôn sau khi ép sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng ở mức tối đa. Trong trường hợp bạn không muốn uống luôn như vậy thì có thể đun nhỏ lửa cũng được. Sữa hạt thành phẩm bạn cũng có thể cho vào lọ đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần.

Sữa hạt sau khi làm xong có được hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Sữa hạt sau khi làm xong có được hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn lợi của sữa hạt mang lại và cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm tại nhà đơn giản lại nhanh chóng. Mong bạn đã có được những thông tin hữu ích để làm ra một ly sữa hạt thơm ngon.

Xem thêm: So sánh các loại máy ép chậm? Lựa chọn nào sẽ tốt nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời